ธรรมะ-จิตใจ

ความรัก กับใจที่สงบนิ่ง

  • 5 มกราคม 2562, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,295
Share on Google+
LINE it!
- +

ความรักเป็นสิ่งสวยงามที่เกื้อหนุนทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของคนเรา แม้ยามเจ็บไข้ หรือยามที่ความตายคืบคลานเข้ามา ถ้ามีรักแท้อยู่เคียงข้าง เราจะไม่ต้องการสิ่งใด

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

หมอสุพจน์ได้รับเลือกเป็นอาจารย์แพทย์ดีเด่นของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง นับเป็นเกียรติประวัติที่น่าภาคภูมิใจ แต่คุณหมอกลับไม่รู้สึกยินดีเอาเสียเลย เพราะช่วงนั้นเขากำลังประสบกับปัญหารุมเร้าหลายเรื่อง ทั้งเรื่องในครอบครัวและในที่ทำงาน จนเกิดความท้อแท้เหนื่อยหน่ายถึงขนาดที่ต้องขอพักงาน

แต่เป็นเพราะคุณหมอต้องไปปรากฏตัวในงานแสดงมุทิตาจิตที่โรงพยาบาลจัดให้เขา หมอสุพจน์จึงแวะไปที่โรงพยาบาลหลังจากลาพักงานไปแล้วเกือบสัปดาห์ แห่งแรกที่เขาเข้าไปคือตึกผู้ป่วยหญิงเพื่อเยี่ยมคนไข้ที่ป่วยเป็นมะเร็งผู้หนึ่งที่เขาเคยรักษาก่อนลาหยุดพักงานไป

เมื่อคุณหมอเข้าไปในห้องผู้ป่วยคนนั้น ภาพที่ได้เห็นสะกดเขาจนแน่นิ่ง หญิงสาวผู้นั้นกำลังนอนอย่างสงบ ข้างๆ เตียงคือแม่ของเธอ สองแม่ลูกกุมมือและสบตากันอย่างเงียบๆ ไม่มีถ้อยคำใดเอื้อนเอ่ยออกมาจากปากของทั้งคู่

ในห้วงยามของความสงบนั้น หมอสุพจน์รู้สึกถึงความรักและความเอื้ออาทรที่แม่ลูกคู่นั้นสื่อถึงกันอย่างเต็มเปี่ยม ในยามนั้นไม่ปรากฏร่องรอยแห่งความเจ็บปวดทุรนทุราย ราวกับว่ามันถูกสยบเอาไว้จนแน่นิ่ง

ผู้ป่วยสาวคนนั้นกำลังอยู่ในระยะสุดท้ายของชีวิต แต่หมอสุพจน์ก็ได้ประจักษ์แก่ใจว่า เธอหาได้ต้องการความช่วยเหลือใดๆ จากเขาหรือหมอคนอื่นไม่ เธอไม่ต้องการยาหรือเคมีบำบัดใดๆ อย่างเดียวที่เธอปรารถนาคือความรัก เพียงความรักจากใจแม่หรือคนใกล้ชิด ก็เพียงพอแล้วสำหรับเธอ แม้แต่ถ้อยคำก็ไม่ใช่สิ่งจำเป็นด้วยซ้ำ
อาการนิ่งสงบของสองแม่ลูกได้สะกดความวุ่นวายสับสนในใจของหมอสุพจน์ที่ยืดเยื้อมานานหลายสัปดาห์ให้สงบลงไปด้วย

เขาได้ตระหนักว่า ถึงที่สุดแล้วคนเราก็ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าความรักและความเอื้ออาทรจากคนใกล้ชิด ยิ่งในวาระสุดท้ายของชีวิตด้วยแล้ว อะไรเล่าที่จะสำคัญไปกว่าสายตาและสัมผัสที่เปี่ยมด้วยความรักจากคนรู้ใจ

จิตใจที่เคยหนักอึ้งด้วยความทุกข์กลับโปร่งเบาขึ้นมาทันที ไม่ใช่เพราะความทุกข์ของเขานั้นเทียบไม่ได้กับความทุกข์ที่สองแม่ลูกกำลังเผชิญ หากแต่เป็นเพราะเขามาได้คิดว่า สิ่งที่ทำให้เขาทุกข์นั้นไม่ใช่สิ่งที่เป็นสาระสำคัญสำหรับชีวิตเลย ชื่อเสียง ความสำเร็จ หน้าตา เงินทอง และอะไรต่ออะไรอีกมากมาย หาใช่สิ่งที่คนเราต้องการในส่วนลึกของจิตใจอย่างแท้จริง

โดยเฉพาะเมื่อวาระสุดท้ายของชีวิตมาถึง สิ่งเหล่านี้ไม่มีความหมายอะไรเลย ถึงที่สุดแล้ว เราก็ต้องการเพียงแค่ความรัก ความเห็นอกเห็นใจ จากคนที่รักเราเพียงไม่กี่คนเท่านั้น