ธรรมะ-จิตใจ

‘รับรู้’ ว่ามีคนซัพพอร์ตอาจดีกว่า ‘ได้รับ’

  • 7 ธันวาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 689
Share on Google+
LINE it!
- +

ถ้าคุณกำลังทุกข์ การรับรู้ว่ามีบางคนเป็นกำลังใจอยู่ก็ทำให้คลายทุกข์แล้ว

เรื่อง : กาญจนา

เมื่อคุณกำลังอยู่ในภาวะยากลำบาก การได้รับความช่วยเหลือหรือคำพูดที่สร้างกำลังใจจะทำให้คุณก้าวพ้นอุปสรรค แต่นักจิตวิทยาพบว่า มีความแตกต่างกันระหว่างการได้รับความช่วยเหลือ และการรับรู้ว่ามีคนช่วยเหลือ ซึ่งน่าสนใจว่า การได้รับความช่วยเหลือไม่ช่วยบรรเทาความเครียด (ยกเว้นกับความเครียดที่ต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วน) โดยนักจิตวิทยาเรียกการค้นพบนี้ว่า ความขัดแย้งของการได้รับความช่วยเหลือจากสังคม

เคท สวีนี่ นักจิตวิทยา มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเมืองริเวอร์ไซด์ ได้ศึกษาผู้ที่มีความเครียดระหว่างการรอฟังผลอะไรบางอย่าง เช่น ผลตรวจสุขภาพ ผลสอบ และผลสัมภาษณ์งาน ด้วยวิธีตอบแบบสอบถาม พบว่า ‘การรับรู้’ ว่ามีคนรักให้การสนับสนุนไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ทำให้ผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกดีขึ้น และนอนหลับได้ดีขึ้น

ที่น่าสนใจคือ เคทยังพบว่า ‘การได้รับ’ ความช่วยเหลือจากผู้อื่นกลับส่งผลกระทบในแง่ลบ “เพราะมันอาจสร้างความรู้สึกว่าอีกคนหนึ่งกำลังลำบาก ไร้ซึ่งความสามารถ และรู้สึกไม่มั่นคง ขณะเดียวกันการรู้สึกว่ามีคนคอยซัพพอร์ตโดยไม่ต้องรับการช่วยเหลือจะทำให้รู้สึกอุ่นใจและมีความกำลังใจมากกว่า” เธอกล่าว

แต่จะทราบได้อย่างไรว่า คุณมีคนคอยสนับสนุน คำตอบนี้เคทบอกว่า มีแค่คุณเท่านั้นที่ตอบได้ แต่โปรดจำไว้ว่า การรับรู้ของคุณคือเรื่องจริง ถ้าคุณมีคนรัก มีเพื่อน มีครอบครัว มีใครสักคนที่อยู่ข้างๆ โปรดรับรู้ไว้ว่า พวกเขาจะคอยสนับสนุนคุณเสมอ