ธรรมะ-จิตใจ

4 สาเหตุสุดเศร้าทำชีวิตเปลี่ยน (และวิธีรับมือ)

  • 26 พฤศจิกายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 626
Share on Google+
LINE it!
- +

เรียนรู้ความเศร้า จัดการความเครียด และใช้ชีวิตอยู่กับมัน

เรื่อง : กาญจนา

การนิยามและวัดระดับความเครียดทำได้จากหลายสาเหตุปัจจัย ตั้งแต่ความกังวลเล็กน้อย วิตกกังวล และทำให้เกิดความหวาดกลัว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียดก็มีระดับจากน้อยไปหามากเช่นกัน โดยบางครั้งความเครียดนั้นอาจเปลี่ยนชีวิตคุณ ดังนั้นควรเตรียมพร้อมรับมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสาเหตุเหล่านี้

สูญเสียคนรัก

ที่หนึ่งของความเครียดและความเศร้าที่อาจทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนไปคือ การสูญเสียคนรัก เพราะความตายคือการจากลาตลอดไป ไม่ว่าจะเป็นคู่รัก พ่อแม่ เพื่อนสนิท หรือหุ้นส่วนล้วนสร้างความเศร้าอย่างที่สุดให้คนที่ยังอยู่ ซึ่งกล่าวได้ยากถึงการก้าวข้ามความรู้สึกนั้น แต่คำแนะนำที่ดีน่าจะเป็นการให้เวลาตัวเองได้ร้องไห้ อย่าอยู่คนเดียวแต่ให้อยู่กับเพื่อนหรือครอบครัว และรำลึกถึงคนที่จากไปด้วยการกระทำ เช่น หากเขาเป็นคนชอบทำงานอาสาก็ลองสมัครเป็นอาสาสมัครเพื่อระลึกถึงและสานต่อสิ่งที่เขาเชื่อ เป็นต้น

หย่าร้าง

ถ้าการสูญเสียคนรักคือการจากลาใครคนหนึ่งไปตลอดชีวิต การหย่าร้างก็คงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เศร้าไม่ต่างกัน ซึ่งอาจทำใจได้ง่ายกว่าถ้าการหย่าร้างนั้นเกิดขึ้นจากความเข้าใจของทั้งสองฝ่าย และลดระดับความเครียดลงได้ถ้าการหย่าร้างมีการแบ่งทรัพย์สินอย่างยุติธรรม ทว่าการเปลี่ยนมาใช้ชีวิตคนเดียวย่อมต้องอาศัยการสนับสนุนจากเพื่อนและครอบครัว โดยเฉพาะกับคนที่มีลูกที่ต้องดูแล ต้องกลับมายืนได้ด้วยตัวเองให้เร็วที่สุด

เจ็บป่วยรุนแรง

ความเจ็บป่วยที่มีความรุนแรงจะทำให้คุณใช้ชีวิตได้ไม่ปกติ หรือไม่สามารถทำกิจกรรมที่สร้างความสุขได้เหมือนเดิม หรือทำให้คุณไม่สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพเหมือนก่อนจนเกิดความเครียด การแก้ปัญหาความรู้สึกนี้ คุณต้องหาสิ่งใหม่ที่เหมาะกับสภาพร่างกายทำแทน รวมถึงคนรอบข้างต้องให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากไปให้ได้

แต่งงาน

การเข้าประตูวิวาห์อาจเป็นความฝันของใครหลายคน แต่ในขณะเดียวกันการเริ่มต้นชีวิตคู่ก็เป็นประตูบานใหม่ที่อาจสร้างความไม่เคยชินจนเกิดเป็นปัญหาและความเครียดตามมา ดังนั้นคุณต้องมีเวลาส่วนตัว และเคารพเวลาส่วนตัวของคู่รัก ด้วยการออกไปเข้าสังคมกับเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวอย่างที่เคยทำ เพราะการใช้ชีวิตคู่ไม่ใช่การอยู่เพียงลำพัง แต่ต้องมีสังคมรอบข้างด้วย