ธรรมะ-จิตใจ

17 นาที วิธีเริ่มต้นเช้าวันใหม่ให้สดใส

  • 4 พฤศจิกายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 327
Share on Google+
LINE it!
- +

ก่อนออกจากบ้าน ลอง 3 ขั้นตอนช่วยให้ชีวิตดี

เรื่อง : กาญจนา

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีหน้าที่ความรับผิดชอบมากมายในแต่ละวัน คุณจำเป็นต้องเริ่มต้นวันด้วยความพร้อมทั้งกายพร้อมและใจพร้อม เพื่อรับมือกับเรื่องยุ่งๆ ตลอดวัน โดยสามารถทำได้ด้วยตัวเองในเวลาเพียง 17 นาที ลองทำดูตาม 3 วิธีนี้

1. สร้างสมาธิด้วยการกำหนดลมหายใจ (5 นาที)

วิถีพุทธที่คนไทยรู้จักกันดีอย่างการนั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจ ยุบหนอ พองหนอ เป็นวิธีบำบัดที่จิตแพทย์ชาวตะวันตกนำไปใช้ในการคลายความเครียดและความวิตกกังวล โดยทุกเช้าหากนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจเพียง 5 นาทีก็จะช่วยทำให้ใจสงบนิ่งขึ้นได้

Emma Seppälä จิตแพทย์และผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Happiness Track กล่าวว่า การบำบัดด้วยการกำหนดลมหายใจจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและช่วยฟื้นฟูพลังใจให้กลับมาก่อนต้องออกจากบ้านไปรับมือกับความเครียด โดยเธอได้นำวิธีนี้ไปบำบัดทหารผ่านศึกจากอิรักและอัฟกานิสถาน ทหารเหล่านั้นได้เรียนรู้และฝึกการกำหนดลมหายใจ ผลลัพธ์ที่ได้มันสามารถช่วยลดระดับความเครียดและความวิตกกังวลจากเหตุการณ์ร้ายๆ ได้จริง ดังนั้นหลังจากตื่นนอนลองลุกขึ้นมานั่งสมาธิ 5 นาทีเพื่ออารมณ์ที่สดใสไปตลอดวัน

2. เขียนไดอารี่เกี่ยวกับเรื่องดีๆ (2 นาที)

หลังจากนั่งสมาธิแล้ว คุณจะรู้สึกสงบและผ่อนคลาย จากนั้นลองหยิบสมุดไดอารี่หรือโทรศัพท์มือถือขึ้นเขียนหรือพิมพ์เรื่องดีๆ ที่คุณประสบมาเมื่อวาน แนะนำให้เขียนเป็นข้อๆ อย่างละเอียดเพื่อให้จำได้ง่ายและเห็นภาพ วิธีดังกล่าวจิตแพทย์ชื่อดัง ชอว์น เอเคอร์ กล่าวว่า เป็นการทำให้สมองสัมผัสกับประสบการณ์ดีๆ ความรู้สึกที่ดี ซึ่งจะส่งผลให้พฤติกรรมและทัศนคติเป็นไปในทางดีด้วย นั่นเพราะสมองไม่สามารถรู้ได้ว่าอะไรเป็นจินตนาการหรือเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ดังนั้นถ้าคุณคิดถึงสิ่งที่ดีก็จะทำให้ทั้งกายและใจดีไปด้วย

นอกจากนี้ ชอว์นยังแนะนำว่า ควรทำสิ่งนี้ให้เป็นนิสัยโดยการทำต่อเนื่อง 21 วัน เพื่อให้สมองตั้งโปรแกรมให้คิดแต่เรื่องดีๆ ทุกเช้า

3. วางเป้าหมายในวันนั้น (10 นาที)

มาถึงขั้นตอนนี้แล้ว อย่าเผลอเช็กอีเมลหรืออ่านแชทเพราะนั่นจะทำให้ความเครียดหลั่งไหลเข้ามาจนเป็นน้ำวนให้คุณหนีออกได้ยาก แต่ให้ใช้ 10 นาทีที่เหลือวางแผนว่าต้องทำอะไรบ้าง ตั้งเป้าหมายสัก 1 หรือ 2 อย่างเพื่อทำให้เป็นวันที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ อย่าลืมที่จะสร้างประโยชน์ให้สังคม พัฒนาตัวเอง และส่งความรักให้คนรอบข้าง เพื่อทำให้วันนั้นของคุณมีคุณค่าและมีความสุขจากการให้มากกว่าเดิม