ธรรมะ-จิตใจ

ผลสำรวจชี้ ความเหงากำลังครอบงำคนมะกัน

  • 12 ตุลาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,282
Share on Google+
LINE it!
- +

การศึกษาล่าสุดเผย ผู้สูงวัยรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวกว่าคนหนุ่มสาว

เรื่อง : กาญจนา

ผลการสำรวจของสหรัฐอเมริกาก่อนหน้าระบุว่า วัยรุ่นอายุ 18-22 ปีเป็นกลุ่มที่โดดเดี่ยวมากกว่ากลุ่มอายุอื่นๆ แต่มีข้อมูลใหม่ชี้ว่า กลุ่มที่โดดเดี่ยวในตอนนี้คือ ผู้สูงอายุ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

รายงานล่าสุดจากองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรเกี่ยวกับสังคมผู้สูงอายุ เอเออาร์พี (AARP Foundation) เผยว่า มีประชากรที่เป็นผู้ใหญ่ชาวอเมริกันกว่า 48 ล้านคนรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยว

การสำรวจนี้ได้สอบถามผู้ใหญ่ชาวอเมริกันจำนวนกว่า 3,000 คน ให้ตอบคำถามเกี่ยวกับระดับความเหงา โดยแบบสอบถามได้วัดการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและความรู้สึกโดดเดี่ยว รวมถึงคำถามด้านสุขภาพ ไลฟ์สไตล์ และสถานะทางสังคม พบว่า ผู้ที่อยู่คนเดียวและมีเพื่อนน้อยมีแนวโน้มว่าจะเกิดความรู้สึกโดดเดี่ยว ในขณะเดียวกันคนที่มีสังคมหลากหลาย มีเพื่อนมาก หรือมีครอบครัวใหญ่จะมีโอกาสรู้สึกโดดเดี่ยวน้อยกว่า

นั่นหมายถึง คนที่มีสุขภาพจิตดีและสุขภาพกายดีจะทำให้มีระดับความเหงาต่ำ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร จนกระทั่ง พบว่า ความเหงาและความรู้สึกโดดเดี่ยวจากสังคมส่งผลต่อสุขภาพและโรคหัวใจ นอกจากนี้ ผู้ที่มีการศึกษาสูงและมีรายได้สูง ยังส่งผลให้การมีสุขภาพดีและทำให้รู้สึกเหงาน้อยลง

มีข้อมูลที่น่าสนใจด้วยว่า ตั้งแต่ปี 2010-2018 มีผู้สูงวัยเล่นโซเชียลมีเดียมากขึ้น แต่พฤติกรรมนี้ไม่ได้ทำให้ระดับความเหงาลดลง ดังนั้นเพื่อแก้ไขภาวะความเหงาและความโดดเดี่ยว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกไปพบเพื่อนหรือคนรัก หรือหากลูกหลานทราบเช่นนี้แล้ว ก็กลับไปหาพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่เพื่อคลายความเหงาและสร้างความสุข