ธรรมะ-จิตใจ

ปล่อยวางเมื่อไร สบายเมื่อนั้น

  • 9 ตุลาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 766
Share on Google+
LINE it!
- +

มือที่กุมไว้นานๆ ย่อมเมื่อยฉันใด ใจที่ยึดไว้ไม่เลิกรา ย่อมเป็นทุกข์ฉันนั้น

เรื่อง : ภาดนุ ภาพ : Pixabay

เธอครองชีวิตคู่ร่วมกับเขามานานกว่าสิบปี แล้ววันหนึ่งเธอก็พบว่าเขาปันใจให้หญิงอื่น เธอจึงแยกทางจากเขา แต่เขาหาได้ไปจากจิตของเธอไม่ ทุกครั้งที่นึกถึงเขา เพลิงแค้นก็ลุกท่วมหัวใจ เธอแค้นที่ถูกเขาทรยศ แค้นที่เขาทำลายชีวิตที่ดีๆ ของเธอ ยิ่งนึกก็ยิ่งรุ่มร้อน จนอยากตบ อยากทำร้าย และอยากทำลายสามีเก่า

เธอหันหน้าเข้ากรรมฐาน แต่ความแค้นยังตามมารังควานเธอ แม้เรื่องจะจบไปนานแล้ว แต่เธอไม่ยอมจบด้วย ใจยังหวนกลับไปขุดเรื่องราวในอดีตให้มาทิ่มแทงเธอไม่หยุดหย่อน เสียงด่าดังก้องอยู่ในใจ ทั้งๆ ที่รอบตัวมีแต่ความเงียบสงบ

แต่ไม่มีอะไรที่ยั่งยืน มีเกิดก็มีดับ ตอนนั้นเธอกำลังเดินจงกรม มือประสานกันที่ท้อง เธอรู้สึกว่าเมื่อยเหลือเกิน เพราะกุมมือในท่านั้นนานเป็นชั่วโมงแล้ว เธอจึงปล่อยมือลง

ทันทีที่ปล่อยมือ ความเมื่อยก็หายไป ความรู้สึกสบายกาย สบายใจเกิดขึ้นตามมา ชั่วขณะนั้นเองเธอได้ประจักษ์แก่ใจว่า “แค่ปล่อยมือ เราก็ไม่ทุกข์อีกต่อไป” แล้วน้ำตาเธอก็ไหลรินออกมา

วินาทีนั้นเองเธอระลึกขึ้นได้ว่า สาเหตุที่เธอคับแค้นไม่เลิกราก็เพราะไปยึดติดอยู่กับเรื่องราวในอดีตอยู่ตลอดเวลา เป็นเพราะเธอไม่ยอมปล่อยมันไปนั่นเอง เธอจึงทุกข์แล้วทุกข์เล่า เมื่อคิดได้เช่นนี้ เธอจึงปล่อยมันออกไปจากใจทันที เธอเล่าว่า ในการปล่อยมือครั้งนั้น เธอได้ปล่อยความแค้นและเรื่องราวในอดีตระหว่างเธอกับเขาไปด้วย จิตใจบังเกิดความเบาสบายสงบเย็นขึ้นมาทันที

ความจริงง่ายๆ อย่างนี้น้อยคนจะตระหนัก ทั้งนี้ก็เพราะเราคุ้นชินกับการยึดจนเป็นนิสัย อะไรก็ตามที่ติดเป็นนิสัยแล้ว เราก็มักจะทำไปโดยไม่รู้ตัว คนที่เคร่งเครียดจนเป็นนิสัย ก็เอาแต่เคร่งเครียด หน้านิ่วคิ้วขมวด เกร็งมือเกร็งคอไปโดยไม่รู้ตัว แม้จะรู้สึกเมื่อยล้าก็หารู้ไม่ว่าเป็นเพราะนิสัยดังกล่าวนั่นเอง แต่ทันทีที่รู้ตัวแล้วผ่อนคลายลง เราก็จะรู้สึกสบายขึ้นทันที

อะไรก็ตาม ถ้าเราไปยึดติดแบกถือแล้ว ล้วนทำให้เป็นทุกข์ทั้งนั้น แม้ว่าสิ่งนั้นดูเหมือนเล็กน้อย ไม่สลักสำคัญ แต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะสิวเพียงแค่ไม่กี่เม็ด ถ้าไปหมกมุ่นครุ่นคิดกังวลกับมันทั้งวันทั้งคืน ก็สามารถทำให้เด็กสาวคิดฆ่าตัวตายเพราะความอับอาย ดังที่เคยเป็นข่าวได้เชียวละ