ธรรมะ-จิตใจ

5 ประโยคห้ามพูดในการปลอบใจ

  • 9 กันยายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 5,396
Share on Google+
LINE it!
- +

นักจิตวิทยาแนะนำ คำพูดต้องห้าม และคำแนะนำที่ควรพูด

เรื่อง : กาญจนา

ดร.อลิซาเบธ ลอมบาร์โด นักจิตวิทยาชาวชิคาโก กล่าวไว้ว่า คนส่วนใหญ่จะพูดประโยคที่ดีเพื่อปลอบใจ แต่บางครั้งอาจไม่ใช่สิ่งที่ดี ซึ่งในสถานการณ์ที่ไม่แน่ใจว่าควรพูดปลอบใจอย่างไร เธอแนะนำให้เงียบไว้จะดีที่สุด

“คนที่กำลังโศกเศร้าอยู่อาจคิดว่าคุณไม่สนใจ แต่คุณสามารถพูดออกไปตามตรงว่า คุณไม่รู้ว่าต้องพูดอย่างไร แต่คุณเสียใจกับความสูญเสียของเขาหรือเธอ ถ้ามีอะไรที่สามารถช่วยเหลือได้คุณก็พร้อมที่จะทำ” และนี่คือ 6 ประโยคที่เธอแนะนำว่า “อย่าพูด” กับคนที่เพิ่งสูญเสียหรือกำลังเสียใจ

1. “เขาไปสู่สุขคติแล้ว”

คำพูดทำนองที่ว่า ผู้ที่ล่วงลับได้ไปสู่สถานที่ที่ดีแล้วนั้น คนฟังอาจตีความหมายได้ว่า การตายของเขาเป็นสิ่งที่ดีหรืออย่างไร อลิซาเบธกล่าวว่า คำพูดนี้น่าจะเป็นคำพูดของผู้ที่สูญเสียมากกว่า ถ้าหากเขาเป็นคนพูดออกมาก่อน คุณก็สามารถสนับสนุนความคิดนี้ได้

2. “อย่าเศร้าไปเลย คุณก็รู้ว่าวันนี้จะมาถึง”

สำหรับผู้ที่กำลังเผชิญอยู่กับความโศกเศร้ากับการจากไปของคนรักที่ป่วยมานาน การพูดทำนองว่า อาการป่วยเหล่านั้นทำให้คุณได้เตรียมใจมาก่อนแล้ว ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง แต่คุณควรให้กำลังใจกับการจากไป และอย่าพูดให้คนที่กำลังเศร้าหยุดเศร้าเสียที

3. “ถ้ามีอะไรที่ฉันช่วยได้ บอกฉันนะ”

อลิซาเบธกล่าวว่า น่าจะดีกว่าที่คุณจะเสนอความช่วยเหลือก่อนที่อีกฝ่ายต้องเอ่ยปากขอ เช่น หากเพื่อนของคุณเพิ่งเสียสามี ก็สามารถให้ความช่วยเหลือในการพาลูกๆ ของเธอไปส่งที่โรงเรียน หรือไปรับเธอและลูกๆ มารับประทานอาหารที่บ้านของคุณ เพื่อทำให้เธอรู้สึกว่าไม่ได้โดดเดี่ยวจากการสูญเสียคนรักไป

4. “เวลาจะรักษาคุณเอง”

คำพูดนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะคงไม่มีอะไรรักษาแผลใจได้ดีเท่าเวลา แต่ในขณะเดียวกันคนฟังอาจคิดว่า คุณไม่มีวันเข้าใจความเจ็บปวดที่กำลังเผชิญ ซึ่งนั่นอาจทำให้ความรู้สึกแย่กว่าเดิม

5. ประโยคอะไรก็ตามที่ขึ้นต้นว่า “อย่างน้อย...” หรือ “มองในแง่ดี...”

อลิซาเบธกล่าวว่า อย่าหาเหตุผลมาเพื่อปลอบใจ เช่น มองในแง่ดีเขาก็ไม่ต้องเจ็บปวดแล้ว เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ไม่มีคำพูดไหนที่จะลบล้างความเจ็บปวดของผู้ที่สูญเสียได้ ดังนั้นการเสียใจไปกับเขาหรือเธอคือสิ่งที่ควรทำ และทำให้อีกฝ่ายทราบว่า คุณจะอยู่ข้างๆ และคอยช่วยเหลือ ซึ่งต้องลงมือทำทันทีด้วย