ธรรมะ-จิตใจ

รสริน จันทรา ดอกไม้ต้นไม้ช่วยบำบัดทุกข์

  • 8 สิงหาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 743
Share on Google+
LINE it!
- +

เวลาเกิดปัญหาหนักๆ ถาโถม ปัญญาก็มืดบอดตามไปด้วย แต่ทุกคนสามารถรับมือกับมันได้

เรื่อง/ภาพ : ไรเฟิลเบิร์ด

ผ่านร้อนผ่านหนาว มากว่า 50 ปี ซ้ำยังเกิดวิกฤติในชีวิตคู่ที่หัวใจบอบช้ำหนักมาแล้ว หากแต่ทุกเหตุการณ์ล้วนกลายเป็นเกราะปราการที่แข็งขึ้น ทุกวันนี้หากใครได้พบ “ตุ้ม-รสริน จันทรา” จะเห็นรอยยิ้มที่แสนหวาน ได้รับฟังน้ำเสียงไพเราะ นุ่มนวล ใครอยู่ใกล้ก็เอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่า มีความสบายใจ

ปัจจุบันเธอยังคงรับงานแสดง ผลงานทีี่กำลังออกอากาศ เรื่อง คุณย่าดอตคอม ทางช่อง ทรูฟอร์ยู และเป็นครูสอนการแสดงที่กันตนา 

“เวลาเจอปัญหาเราย่อมมีความเครียด กระวนกระวายใจ แต่ไม่นานค่ะ อาจเป็นเพราะตุ้มไม่ค่อยคิดมาก ได้อยู่กับธรรมชาติก็หาย เหมือนใช้ธรรมชาติบำบัด ถ้าเครียดมีปัญหาเข้ามาจะพยายามพาตัวเองกลับมาบ้านให้ไวที่สุด อยู่บ้านแล้วสบายใจ เดินชมต้นไม้ดอกไม้

เคยเจอปัญหาที่สุดในชีวิตมาแล้วเหมือนโลกถล่มทลาย ตอนที่แยกทางกับสามี ต่อให้ชีวิตนี้เจอเหตุการณ์ร้ายๆ อีกก็คิดว่าคงไม่ร้ายกว่านี้แล้ว

ตุ้มทำงานจิตอาสามา 30 ปี เอาสิ่งของไปบริจาคให้คนด้อยโอกาส ได้เห็นความเป็นอยู่ของผู้คน มีคนที่ทุกข์ยากกว่าเราเยอะมาก เวลาเกิดปัญหาขึ้นปัญหาของเรานี่น้อยนิดไปเลยค่ะ เพียงแต่เราต้องมีสติก่อน ถึงจะมองเห็นปัญหา เกิดปัญหาก็แก้ไข ตุ้มไม่เคยหนีปัญหา แต่เคลียร์จบก็จบ แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่จบก็ไม่เป็นไรค่ะ เราได้อธิบายในส่วนของเราไปแล้วไม่ต่อความ ไม่ร่ำไร ถ้าผิดเราขอโทษ ถ้าคุณผิดขอโทษเราให้อภัยได้ ไม่อาฆาต ซึ่งคำว่าขอโทษทำให้ปัญหาอ่อนลงได้นะคะ ถ้าเรามีอารมณ์โกรธคนที่เป็นทุกข์ก็คือเรา คนที่เราโกรธเขาอาจจะนอนหลับสบายดีก็ได้”