ธรรมะ-จิตใจ

ความสุขสงบในดินแดนของ ราศรี อติรักษ์

  • 7 สิงหาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,170
Share on Google+
LINE it!
- +

หญิงเก่งวัย 64 ปีเผยเคล็ดลับการใช้ชีวิตให้มีความสุขแบบมีคุณค่า

เรื่อง/ภาพ : กาญจนา

“มันไม่ใช่การทำงานเพราะสิ่งที่ทำอยู่คือไลฟ์สไตล์” ราศรี อติรักษ์ กรรมการผู้จัดการ เทวาศรม หัวหิน รีสอร์ท วัย 64 ปี กล่าวถึงการใช้ชีวิตในวัยเกษียณที่เธอย้ำหลายหนว่า "เธอไม่เคยเกษียณ"

เธอมีแนวคิดที่น่าสนใจว่า การเป็นเจ้าของธุรกิจอย่าง เทวาศรม ไม่ได้เป็นการทำธุรกิจที่สร้างมั่นคงให้ครอบครัว และการสร้างผลกำไรไม่ใช่วัตถุประสงค์หลักอีกต่อไป แต่เธอค้นพบว่า การสร้างความสุขให้ผู้คนเป็นผลตอบแทนที่คุ้มค่าและประเมินค่าเป็นตัวเงินไม่ได้

“เราสร้างรีสอร์ทแห่งนี้ขึ้นไม่ใช่เหตุผลทางธุรกิจอยู่แล้ว แต่เราทำเพราะตอนนั้นเราทุกข์มาก เราเคยทำงานเตลิดเปิดเปิงมานาน เป็นซีอีโอสองสามที่ เป็นที่ปรึกษาบริษัทเป็นสิบแห่ง จนเราไม่มีเวลามานั่งคิดถึงความรู้สึกอื่น จนกระทั่งวันที่สามีจากไปทำให้ 3 เดือนหลังจากนั้นตัวเองกลายเป็นคนไม่อยากทำอะไร ไม่อยากพูดกับใคร และไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อไปยังไง เพราะความหมายส่วนหนึ่งของชีวิตได้หายไปแล้ว” เธอและสามีเป็นคู่รักมาตั้งแต่มหาวิทยาลัยปี 1 และใช้ชีวิตคู่มานานกว่า 40 ปี “จนกระทั่งถึงวันนี้พอตื่นขึ้นมายังคิดอยู่เลยว่า เขาไม่อยู่แล้วจริงๆ เหรอ”

 

จากนั้นเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว หญิงเหล็กของบ้านก็เริ่มขยับตัวจากความโศกเศร้า เธอตัดสินใจจะสร้างรีสอร์ทขนาดเล็กริมทะเลเพื่อให้ตัวเองมีเป้าหมายใหม่ มีที่พักใจ และมีความสุขในสถานที่ที่เธอสร้างขึ้นมา

“นอกจากจะเป็นสถานที่ที่บำบัดตัวเอง มันยังเป็นประโยชน์ให้คนในท้องที่ สร้างงานในชุมชน สร้างความสุขให้คนที่ตามหาความสงบ และเราอยู่ที่นี่กันเป็นครอบครัว เราไม่ใช่เจ้านายที่สั่งลูกน้องแต่คอยสอนแม้กระทั่งเรื่องการใช้ชีวิต”

สำหรับคนในวัย 64 ปี เธอมอง “ความสุข” ว่าเป็นการได้ทำในสิ่งที่สร้างความสุขให้ผู้อื่น อย่างในตอนนี้เธอกำลังสร้างวงจรของความสุขให้หมุนเวียน คือ สร้างความสุขให้พนักงงาน จากนั้นพนักงานจะส่งมอบความสุขให้ผู้เข้าพัก และความสุขของผู้เข้าพักก็จะส่งกลับมาเป็นกำลังใจให้เธอ

นอกจากนี้ ทุกปีราศีจะจัดกิจกรรมฝึกสมาธิให้แก่บุคคลที่สนใจโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นโปรแกรม 3 วันจัดขึ้นในรีสอร์ท เพราะเธอเชื่อว่า การนั่งสมาธิจะช่วยปรับสมดุลทางจิตใจ และก่อให้เกิดสติปัญญาผ่องใสเพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีวิตได้อย่างดี