ธรรมะ-จิตใจ

ถึงจะติดถ้ำก็ทำ(สมาธิ)ได้

  • 7 กรกฎาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 278
Share on Google+
LINE it!
- +

ฝึกสติ ทำได้ ในชีวิตประจำวัน

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : Screen Capture Video From Thai Navy Seal : Facebook

ในเวลานี้ หมูป่าอคาเดมีเป็นใครคงไม่ต้องบอก ภาพของน้อง ๆ 13 คนที่เมื่อแรกหน่วยกู้ภัยคณะแรกไปพบคือความสงบนิ่ง ไม่แพนิคหรือตื่นตระหนก แต่มีกำลังกายกำลังใจครบครัน สร้างความฮือฮาไม่น้อยทั้งในไทยเองและในต่างประเทศ ขนาดที่สำนักข่าว AP (Associated Press) ยังเจาะทำสกู๊ปพิเศษเกี่ยวกับคุณสมบัติภาวะผู้นำในสถานการณ์เผชิญภัยของ "ผู้ช่วยโค้ชเอก" เผยแพร่ไปทั่วโลกมาแล้ว หนึ่งในกลวิธีที่กล่าวอ้างถึง ก็คือ หลักเจริญสติที่ผู้ช่วยโค้ชสุดนิ่งได้เคยบวชเรียนมาก่อน และนำมาฝึกหัดให้กับน้อง ๆ ในถ้ำด้วย

40+ขอนำหลักเจริญสติและอธิบายแบบเห็นภาพ โดยสม สุจีรา เจ้าของผลงาน "ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น" และหนังสือแนวธรรมมะเชิงจิตวิทยามากมาย ที่แนะนำถึงการเจริญสมาธิในชีวิตประจำวัน คุณเองก็ทำได้แม้ไม่ติดถ้ำ

1.เมื่อฝึกเจริญสติถึงจุดหนึ่ง จะเห็นการเกิดดับที่รวดเร็วจากสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว ซึ่งคนธรรมดามองไม่เห็น เช่น แสงเทียนที่ลุกโชติช่วงดูเรียบเนียน ความจริงแล้วมีการเกิดดับของสะเก็ดไฟกระจายอยู่ภายในมากมาย

2.แม้แต่อิริยาบถของร่างกาย ก็มีการเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา สติที่ไวทำให้สามารถจับการเปลี่ยนแปลงได้ละเอียดมากขึ้น เมื่อเห็นการเกิดดับของสิ่งต่างๆ รอบตัวเร็วกว่าคนอื่น จะทำให้เกิดปัญญาหยั่งรู้เข้าใจเรื่องหลัก อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา อย่างชัดเจน

3.ถ้ากำลังสติไวขึ้นอีก จะเห็นการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป ของ เวทนา ตัณหา อุปาทาน สัญญา สังขาร วิญญาณ ซึ่งเกิดจากจิต และเห็นการเกิดดับของความคิด ซึ่งเกิดจากสมอง กำลังสติในขั้นนี้จะหยั่งรู้ว่า จิตกับสมองเป็นคนละส่วน แต่ทำงานร่วมกัน

4.การปฏิบัติธรรมในลักษณะของการเจริญสติ กำหนดเฝ้าดูอาการต่างๆ จนเห็นการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป สามารถฝึกได้ตลอดเวลาในชีวิตประจำวัน ตอนทำงาน ขับรถ เดินยืน นั่ง นอน หรือแม้แต่ตอนหายใจ ท้องก็พองยุบอยู่ตลอด พยายามกำหนดสติตลอดเวลาที่ระลึกได้ ทำให้ต่อเนื่อง

5.การนั่งสมาธิและการฝึกเจริญสติ เกี่ยวข้องกับเจตสิกคนละดวง การนั่งสมาธิจะเป็นการฝึกเอกัคคตาเจตสิก ซึ่งเจตสิกตัวนี้มีหน้าที่กระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน

6.ส่วนการฝึกเจริญสติหรือวิปัสสนากรรมฐาน จะกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนโดพามีน ฮอร์โมนสองชนิดนี้ทำงานต่างกัน โดพามีนจะเกี่ยวข้องกับความเฉลียวฉลาด เอ็นโดรฟินเกี่ยวข้องกับความสงบ 

7.ใช้สติเฝ้าดูความคิดแต่ไม่รับอารมณ์ จะแยกจิตออกจากสมองได้ จะเห็นตัวความคิดและแยกแยะออกว่า สิ่งใดเป็นการทำงานของจิต สิ่งใดเป็นการทำงานของสมอง

เอาใจช่วยน้อง ๆ ทีมหมูป่า 13 คนแปลกหน้าที่เกือบจะได้(ออกมา)เจอกันแล้ว!