ธรรมะ-จิตใจ

สมาธิ ช่วยทีมหมูป่าให้รอด

  • 6 กรกฎาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 524
Share on Google+
LINE it!
- +

อดข้าว อดน้ำ นาน 9 วัน แต่ทีมหมูป่าที่ติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน สามารถมีชีวิตรอดจากความหิวโหยได้เพราะเหตุนี้

เรื่อง : ไรเฟิลเบิร์ด ภาพ : เฟซบุ๊ก / เอกพล จันทะวงษ์

เป็นข่าวคึกโครมอยู่ในความสนใจของผู้คนทั่วโลก สำหรับเหตุการณ์ทีมฟุตบอล หมูป่า อะคาเดมี่ ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ระดมทุกหน่วยเชี่ยวชาญพิเศษทั่วโลกเร่งค้นหาจนสามารถพบทั้ง 13 คน เป็นเยาวชน 12 คน และโค้ชวัยเบญจเพญ “เอก-เอกพล จันทะวงษ์”

ทุกคนอยู่ในสภาพปลอดภัยแม้จะมีร่างกายซูบเซียวไปบ้าง หากไม่ถึงขั้นวิกฤติ หลายคำถามที่ว่า แล้ว 9 วันที่ผ่านมา เด็กๆ กินอยู่อย่างไรจึงประทังชีวิตได้ นอกจากกลไกลของร่างกายที่สามารถปรับให้อยู่ในสภาวะอดยากได้ อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้เด็กๆ ยังมีพลังงาน คือ “การทำสมาธิ”

โดยโค้ชเอก 1 ใน 13 คน ทีมหมูป่าที่ติดในถ้ำ เคยบวชสามเณรและศึกษาธรรมะ นานถึง 8 ปี ได้แนะนำให้ลูกทีมหมูป่า นั่ง-นอนนิ่งๆ อยู่ในสมาธิเพื่อประหยัดพลังงาน

มาดูกันว่า การทำสมาธิ มีข้อดีอย่างไร

สมาธิ สำหรับคนที่ปฏิบัติอยู่เป็นนิจ สามารถเกิดผลดีหลายประการ อาทิ

“สติ” การที่โค้ชเอกมีสติ สามารถควบคุมดูแลลูกทีมได้ และการมีสติที่ดีมากสามารถทำให้เอาตัวรอดในสถานการณ์คับขันได้

“จิตใจสงบ ไม่คิดฟุ้งซ่าน” ช่วยทำให้ไม่ตื่นตระหนก ตกใจกลัวจนลนลาน เกิดอากัปกิริยาลุกลี้ลุกลน ที่ยิ่งทำให้ต้องสูญเสียพลังงาน

“ผ่อนคลาย ไม่เกิดความกลัว” การทำสมาธิ จิตใจจะมุ่งเน้นความสนใจหรือจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง การกำหนดลมหายใจเข้าออกจะช่วยให้การหายใจเป็นไปด้วยความรู้สึกผ่อนคลาย ทำใจให้เปิดกว้างและปล่อยวาง เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความเครียดสามารถช่วยในการรับมือกับความเครียดได้

“อยู่กับปัจจุบัน” การทำสมาธิคือ การอยู่กับปัจจุบัน ณ ขณะจิต หายใจเข้ารู้ หายใจออกรู้ ช่วยในเรื่องความอดทนอดกลั้นได้ การรอคอยที่เสมือนยาวนาน เมื่อใจนิ่งสงบก็สามารถรอคอยได้อย่างไม่กระวนกระวายใจ ดิ้นรน เป็นทุกข์มากเกินไปหนัก