ธรรมะ-จิตใจ

7 อย่างยามเช้าเพื่อสุขภาพจิตแข็งแรง

  • 5 กรกฎาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 811
Share on Google+
LINE it!
- +

นอกจากกาแฟถ้วยโปรด ยังมีอีกหลายวิธีที่ทำให้เป็นวันดีๆ อีกหนึ่งวัน

เรื่อง : กาญจนา

ยามเช้าเป็นช่วงเวลาสำคัญในการเริ่มต้นก้าวเพื่อให้ทั้งวันเป็นวันที่ดี เว็บไซต์ Inc.com จึงได้แนะนำ 7 วิธีเริ่มต้นวันดีๆ ด้วยสุขภาพจิตที่แข็งแรง

1. นั่งสมาธิ

โอปราห์ วินฟรีย์ เป็นคนหนึ่งที่ต้องตื่นมานั่งสมาธิทุกเช้า เพราะการบำบัดวิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้เท่าทันตัวตนภายในว่า ตัวเองรู้สึกหรือนึกคิดอย่างไร ก่อนออกไปจัดการกับสิ่งแวดล้อมภายนอก

2. ประเมินความรู้สึก

การมีจิตใจที่แข็งแรงไม่ใช่การอดกลั้นความรู้สึกของตัวเองไว้ แต่เป็นการรู้เท่าทันและรู้วิธีจัดการกับมันทั้งความแข็งแกร่งและความอ่อนแอ

3. พูดกับตัวเอง

ก่อนที่จะออกไปเผชิญกับความยุ่งเหยิงกับหน้าที่การงานและสังคมภายนอก แนะนำให้พูดกับตัวเองว่า “ฉันเก่ง” หรือ “ฉันจะทำให้วันนี้เป็นวันที่ดี” เพื่อฝึกจิตให้การกระทำทุกอย่างออกมาดีและกลายเป็นวันที่ดีที่สุด

4. แสดงความรัก

เพื่อสร้างความรักต่อตัวเอง คุณต้องแสดงความรักต่อผู้อื่นก่อน ในยามเช้าคุณน่าจะลุกขึ้นไปหอมแก้มคนรัก หรือส่งข้อความหาคนที่รักเพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความรักรอบตัว

5. วางเป้าหมาย

เป้าหมายในแต่ละวันจะสร้างคุณค่าให้ตัวคุณเอง ทำให้คุณสามารถเตรียมจิตใจเพื่อรับมือกับสิ่งที่ต้องเจอ มีสมาธิในการทำงาน และไม่หลงลืมว่าตัวคุณนั้นมีความสำคัญแค่ไหน

6. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงพร้อมๆ กับสร้างสภาวะจิตใจที่ดี โดยยามเช้าเป็นช่วงเวลาที่จะกระตุ้นการทำงานของร่างกาย

7. มีความสุขกับสิ่งเล็กๆ

การมีความสุขกับทุกๆ ช่วงขณะแม้จะเป็นสิ่งเล็กน้อยอย่างการอ่านหนังสือ ฟังเพลง เข้ายิม หรือปลูกต้นไม้ จะทำให้คุณเป็นคนมีความสุขได้กับสิ่งรอบตัว