ธรรมะ-จิตใจ

รอยยิ้มกระตุ้นสมองให้เกิดความสุข

  • 13 มิถุนายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,395
Share on Google+
LINE it!
- +

สมองจะกระตุ้นสารเคมีในสมองให้รู้สึกมีความสุข แค่คุณยิ้ม

เรื่อง : กาญจนา

นักวิทยาศาสตร์ชี้ รอยยิ้มสามารถกระตุ้นสารเคมีในสมองให้คุณรู้สึกมีความสุขมากขึ้นได้ ดังนั้นหากวันไหนคุณเศร้าเสียใจแล้วมีคนแนะนำให้คุณยิ้ม นั่นถือเป็นคำแนะนำที่ดี

ดร.อิชา กุปตา นักประสาทวิทยาแห่งไอเจีย แหล่งรวมผู้เชี่ยวชาญด้านสมองและกระดูกสันหลังในสหรัฐอเมริกา อธิบายว่า ความสุขทำให้คุณมีรอยยิ้ม ในทางตรงกันข้ามรอยยิ้มก็ทำให้คุณมีความสุขเช่นเดียวกัน เนื่องจากรอยยิ้มจะกระตุ้นสารเคมีในสมองอย่าง โดพามีน ที่ทำให้รู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง มีสมาธิ และไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ รอบตัวมากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีความพอใจหรือมีความสุขมากขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ ยังกระตุ้นเซโรโทนิน สารสื่อประสาทชนิดหนึ่งมีหน้าที่ควบคุมการแสดงออกทางอารมณ์และความรู้สึก หากร่างกายมีสารเซโรโทนินอย่างเพียงพอจะช่วยให้อารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลาย สงบ และตอบสนองต่อความเครียดได้ดี ดังนั้นการยิ้มจึงเป็นการหลอกให้สมองเชื่อว่าคุณรู้สึกมีความสุขและส่งผลให้ไปกระตุ้นการทำงานของสมองให้มีความสุขนั่นเอง

ด้าน ไฮมี เฟ็ฟเฟอร์ นักบำบัดในฟลอริด้า กล่าวเพิ่มเติมว่า “รอยยิ้มสามารถเปลี่ยนวิธีคิดและความรู้สึกได้จริง ทุกวันฉันและสามีจะใช้เวลา 60 วินาทีในการยิ้มเพื่อชาร์จพลังและอารมณ์ จากนั้นถ้าระหว่างวันฉันต้องเจอกับเรื่องที่หงุดหงิดก็จะใช้การยิ้มเข้าไปเปลี่ยนอารมณ์ด้านลบนั้น ซึ่งใช้แค่ 10-15 นาทีเท่านั้นในการจัดการอารมณ์ และลดความเครียด”

อย่างไรก็ตาม รอยยิ้มยังส่งต่อความสุขให้คนอื่นได้ เพราะเมื่อคุณยิ้มให้ใคร ฝั่งตรงข้ามมักจะยิ้มตอบกลับมา และรอยยิ้มยังเป็นคำทักทายสากลที่สุภาพและเป็นมิตรที่สุด อาวุธลับนี้จึงเป็นสิ่งง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำให้ตัวเองมีความสุขและทำให้คนอื่นมีความสุขไปด้วย