ธรรมะ-จิตใจ

วิธีลืมความหลังที่ไม่อยากจำ

  • 15 พฤษภาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 728
Share on Google+
LINE it!
- +

ว.วชิรเมธี แนะวิธีลืมอดีตที่ไม่อยากจดจำด้วยการมีสติรู้สึกตัวเสมอในปัจจุบันขณะ

เรื่อง : แมงโก้หวาน ภาพ : เอพี

คนเราบางทีก็มีอดีตบางเรื่องที่ไม่อยากจดจำหรือคิดถึงมัน แต่บางครั้งเรื่องนั้นก็เหมือนจงใจกลั่นแกล้งวนเวียนเข้ามาในหัวอยู่บ่อยๆ ทำให้คิดมาก เครียด เป็นทุกข์ เชื่อว่าบางคนคงเจอปัญหาแบบนี้แล้วไม่สามารถหาทางออกได้  

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี ผู้ก่อตั้งศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย  กล่าวว่า ความหลังไม่ต่างอะไรกับทากตัวน้อยๆ หากมันจะเกาะและกัดใครคนใดคนหนึ่งอย่างยาวนานก็ต่อเมื่อคนคนนั้นยังไม่รู้สึกตัว ต่อเมื่อเรารู้สึกนั่นแหละ วันเวลาของทากตัวนั้นก็ย่อมจะหมดลง

"คนที่ยังปล่อยให้อดีตอันปวดปร่ามาทำร้ายชีวิตในปัจจุบันได้ ก็คือ คนที่ยังไม่รู้สึกตัวเท่านั้น สำหรับคนที่รู้สึกตัวอยู่เสมอ ไม่มีทางหรือเป็นไปไม่ได้เลยที่คมมีดแห่งอดีตจะกรีดใจให้เจ็บปวด

คำว่า 'รู้สึกตัว' ไม่ได้หมายความตื้นๆ แค่การรู้สึกตัวอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันของคนที่ยังไม่หลับ ไม่เมา ไม่สมประกอบ แต่หมายถึงการมีสติอยู่ตลอดเวลาที่คิด พูด ทำ คนที่คิดก็รู้ว่ากำลังคิด พูดก็รู้ว่ากำลังพูด ทำก็รู้ว่ากำลังทำ เดินก็รู้ว่ากำลังเดิน กินก็รู้ว่ากำลังกิน สติคมชัดอยู่ตลอดเวลาที่ตาตื่น กายเคลื่อนไหว ใจครุ่นคิด จนสมารถที่จะคิดอย่างประณีต พูดอย่างประณีต และทำอย่างประณีต โดยอัตโนมัติ ถึงขั้นที่ใจไม่ลอยออกไปจากเรื่องที่คิด กิจที่ทำ คำที่พูด หากแต่มีสติเต็มอยู่ตลอดเวลา ในลักษณะตัวอยู่ไหน ใจอยู่นั่น

ถ้าทำได้อย่างนี้จึงจะเรียกว่าเป็นคนที่รู้สึกตัว คนที่มีความรู้สึกตัวอย่างนี้อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าคนที่ 'ตื่นรู้' ก็ได้ เมื่อตื่นรู้ อดีตก็เข้ามาสู่ความครุ่นคิดไม่ได้ ในใจจึงมีแต่ความรู้สึกตัว อยู่ในปัจจุบันขณะเท่านั้น การทำได้เช่นนี้ คือ วิธีที่ความหลังไม่มีทางที่จะเกาะแกะกับจิตใจได้อีกเลย" ท่าน ว.วชิรเมธี กล่าว

พร้อมกับทิ้งท้ายว่า อย่าลืมว่าความขาดสติคือยาชุบชีวิตชั้นดีของความผิดบาปในอดีต และความรู้สึกตัวก็คือมีดผ่าตัดที่สามารถหยุดอดีตเอาไว้ให้ไม่มีตัวตน