ธรรมะ-จิตใจ

6 วิธีฝึก ‘ฮุกกะ’ ความสุขฉบับเดนมาร์ก

  • 11 พฤษภาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 4,163
Share on Google+
LINE it!
- +

ความสุขหาได้ง่ายๆ และฝึกได้ง่ายๆ ใกล้ตัว

เรื่อง : กาญจนา

ฮุกกะ (Hygge) มาจากภาษานอร์เวย์ แปลว่า การอยู่ดีมีสุข โดย ไมก์ วิกิง (Meik Wiking) ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยความสุขแห่งเดนมาร์ก และผู้เขียนหนังสือเรื่อง ฮุกกะ ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก (Hygge: Danish Secrets to Happy) กล่าวว่า ฮุกกะคือศิลปะในการสร้างความใกล้ชิด ผูกพัน ความรู้สึกผ่อนคลายในจิตวิญญาณ และการหาความสุขจากสิ่งรอบตัวในปัจจุบัน หรือกล่าวง่ายๆ คือ ความสุข นั่นเอง

“ฮุกกะเป็นสิ่งที่เรียบง่ายเหมือนการกอด” เขากล่าว ซึ่งเขาได้เขียนไว้ในหนังสือว่า การหาคำจำกัดความของคำว่า ฮุกกะ ในภาษาอื่นนั้นยาก เวลาที่มีคนถามว่าจะเขียนอารมณ์บางอย่างออกมาเป็นคำได้อย่างไร เขาตอบว่า “เราไม่สะกดมันหรอก แค่รู้สึกถึงมันก็พอ" โดยเขาได้แนะนำวิธีฝึกฮุกกะในชีวิตประจำวัน 6 ข้อ ดังนี้

1. สร้างบรรยากาศความสบาย

ไมก์กล่าวว่า คนเดนมาร์กให้ความสำคัญกับการออกแบบภายในเพราะทุกคนทราบดีว่าบ้านเป็นศูนย์กลางของฮุกกะ ดังนั้นบ้านของชาวเดนมาร์กจึงให้ความรู้สึกสบาย เป็นสถานที่ที่จะมีความสุขในการดื่มกาแฟและอ่านหนังสือพิมพ์ยามเช้า ซึ่งพวกเขามักจะนำธรรมชาติเข้ามาอยู่ในบ้านเสมอ เช่น ใบไม้ กิ่งไม้ หนังสัตว์ โต๊ะไม้ ถ้วยเซรามิก สิ่งของที่ทำให้เกิดฮุกกะมากกว่าการสัมผัสกับเหล็ก แก้ว หรือพลาสติก

2. มีอุปกรณ์สร้างสุนทรียะ

หลังจากทำงานมาทั้งวัน นอกจากคุณจะมีบ้านที่ให้บรรยากาศแห่งความสุขสบายแล้ว คุณต้องมีกล่องอุปกรณ์ที่สร้างความสุขให้ตัวเองด้วย กล่องนั้นจะบรรจุสิ่งที่คุณชอบเอาไว้ เช่น เทียนหอม ช็อกโกแลต ชาสมุนไพร ไดอารี่ หรืออัลบั้มภาพ เพื่อที่คุณจะเปิดกล่องเพื่อค้นพบความสุขในนั้นและทำให้ลืมทุกอย่างที่เผชิญมาในวันนั้น

3. เรียนหัตถกรรม

ไมก์กล่าวด้วยว่า การถักไหมพรมเป็นสุดยอดฮุกกะ เพราะมันเป็นกิจกรรมที่ช้า มีจังหวะสม่ำเสมอ ซึ่งช่วยให้คนทำมีความสงบเย็นและไม่ครุ่นคิดที่เรื่องอื่นนอกจากจังหวะการถักไหมพรม นอกจากนี้ การหัตถกรรมอื่นๆ ก็สร้างฮุกกะได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเมื่อคุณทำไปพร้อมกับเพื่อนๆ

4. กินอาหารฮุกกะ

“คนเดนมาร์กชอบทำอาหารกินเอง” ไมก์กล่าวต่อ “พวกเขาแทบไม่สนใจว่าตัวเองต้องทำอาหารเก่งหรือไม่ แต่แค่ทำด้วยตัวเองก็พอ” โดยเฉพาะอาหารที่มีกระบวนการทำอย่างเชื่องช้า เช่น อาหารที่ต้องใช้เวลาตุ๋นหรือเคี่ยวเป็นเวลานาน เพราะเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดฮุกกะ เขาจึงแนะนำว่า แทนที่จะนัดเพื่อนมากินอาหารเย็นที่บ้านเพียงอย่างเดียว น่าจะชวนมาทำอาหารด้วยกันเพื่อสร้างฮุกกะและช่วงเวลาแห่งความสุข

5. ทำกิจกรรมกับคนที่คุณรัก

การอยู่ร่วมกันเป็นปัจจัยสำคัญของฮุกกะ เขาจึงแนะนำให้คนทำกิจกรรมกับคนที่คุณรักไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมด้วยกันก่อนนอน ออกไปตั้งแคมป์ ไปจ่ายตลาดด้วยกัน กิจกรรมที่ทำร่วมกันจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ รวมถึงฮุกกะยังเกิดขึ้นก่อนทำกิจกรรม ระหว่าง และหลังทำกิจกรรมเสร็จไปแล้วด้วย

6. รู้สึกดีกับสิ่งเล็กๆ

ฮุกกะและความรู้สึกดีมักเกิดขึ้นไปพร้อมกัน ความรู้สึกดีนั้นสามารถเกิดขึ้นกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่น การปั่นจักรยานในวันที่สดใส การดื่มช็อกโกแลตร้อนถ้วยโปรด หรือการดูภาพยนตร์ในดวงใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งเมื่อคุณมีความสุขแล้ว มันยังทำให้คุณรู้สึกให้อภัย รู้สึกขอบคุณ และทำให้พึงพอใจกับสิ่งที่มี