ธรรมะ-จิตใจ

จาก40+ถึง4.0

  • 21 เมษายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,110
Share on Google+
LINE it!
- +

เตรียมตัว ปรับทักษะใหม่ โลกดิจิทัล

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอพี

ว่ากันว่ามนุษย์กำลังอยู่ในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 การก้าวสู่โลกอนาคตครั้งนี้ จะปรับเปลี่ยนและเป็นไปอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา พลิกชีวิตทุกคนและทุกวัยอย่างรวดเร็วกว่าครั้งไหน ๆ

อนาคตโลกดิจิทัล เมื่อเอไอหรือปัญญาประดิษฐ์แย่งแรงงานมนุษย์ ถ้าเช่นนั้นทักษะอะไรที่คอมพิวเตอร์ทดแทนได้ยาก ทักษะอะไรที่ต้องมีเพื่อการอยู่รอด

ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย มูลนิธิสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) เล่าในสัมมนา “ทักษะ 4.0 : เมื่อเทคโนโลยีพลิกอุตสาหกรรม ทักษะที่คนและธุรกิจต้องมี” จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่โนเลจ เอ็กซ์เชนจ์ เซ็นเตอร์

ดร.สมเกียรติอ้างอิงงานวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ที่ระบุว่า ในอนาคตอันใกล้ อาชีพ 50% ของทุกอาชีพในโลกจะถูกคอมพิวเตอร์ทดแทน ไม่มีทักษะใดที่จะไม่ถูกทดแทนด้วยเอไอ ต่างแค่เร็วหรือช้าเท่านั้น มองในมิติของวัย ยิ่งเป็นวัย 40+ หรือมากกว่า ก็ยิ่งต้องเอาใจใส่ ติดตามความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างใกล้ชิด

“สังคมกังวลว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบจะเป็นกลุ่มคนสูงวัย ที่ไม่ชินกับการปรับตัว แต่ผมมองว่าไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ที่คนสูงวัยจะปรับตัวหรือเปลี่ยนแปลง แต่เป็นสิ่งที่เป็นไปได้อย่างยิ่งต่างหาก”

เพราะถ้าไม่ปรับทักษะการทำงานเลย ย่อมถูกแทนที่ด้วยเอไอในเวลาไม่นาน การเป็นกลุ่มแรก ๆ ของการถูกทดแทนนั้นไม่สนุกแน่ เพราะเช่นนั้นก็มาดูกันดีกว่าว่า มีแง่มุมอะไรให้ชาว40+พิจารณาบ้าง 1.ความฉลาดทางอารมณ์ 2.ความคิดสร้างสรรค์ และ 3.ความละเอียดทางประสาทสัมผัส

“ทักษะเรื่องประสาทสัมผัสนั้น ยากที่สุดสำหรับคอมพิวเตอร์ที่จะเลียนแบบได้ 100% นั่นหมายความว่า ก็ยืดระยะเวลาที่จะถูกเอไอทดแทนออกไปนานหน่อย”

อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันได้พัฒนาไปในแนวทางที่จะใกล้เคียงกับความสามารถของมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ ดร.สมเกียรติได้นำเสนอทักษะเพื่อการปรับตัว ดังนี้

1.ทักษะการมองภาพรวม เนื่องจากคอมพิวเตอร์แก้ปัญหาได้ทีละเรื่อง แต่ไม่สามารถมองภาพรวมถึงขั้นวางกลยุทธ์ได้

2.ทักษะร่วมก่อการ โดยมนุษย์เป็นผู้วางกลยุทธ์และใช้ให้คอมพิวเตอร์ปฏิบัติการ ก่อการร่วมกับเอไอเสียเลย ผลักดันให้เอไอมาเร็วขึ้น แต่ไม่ให้มาในตำแหน่งที่ทดแทนเราได้

3.ชาญฉลาดใช้มนุษย์ หันไปฝึกในส่วนที่เอไอทำไม่ได้ดี เลือกส่วนของงานที่ใช้คนดีกว่าเอไอ

4.ใฝ่หาช่องว่าง มองหางานเล็กๆ น้อยๆ ที่เล็กน้อยเสียจนไม่มีการสร้างเครื่องจักรเพื่อการทดแทนแรงงานในส่วนนั้น

5.แตกต่างด้วยสัมผัสมนุษย์ หมายถึงการใช้สัมผัสมนุษย์ให้เป็นมูลค่า ใช้อารมณ์หรือเรื่องราวเพิ่มคุณค่าให้งาน

อ่านมาถึงบรรทัดนี้จึงไม่ต้องตกใจ แม้ไม่มีทักษะอะไรเลยที่เอไอทดแทนไม่ได้! หากก็ยังมีแง่มุมที่ทำให้เราได้ตระหนักถึงพลังอำนาจและความสามารถของตัวเอง เอาตัวรอดและเป็นส่วนหนึ่งของการควบคุมเทคโนโลยีโลกอนาคต