ธรรมะ-จิตใจ

ถึงเวลาเปลี่ยนถ้าชีวิตไม่ไปไหน

  • 14 เมษายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 2,348
Share on Google+
LINE it!
- +

ถ้าตัวเองไม่ก้าวหน้า ลองดู 5 อย่างนี้ ว่าควรจะเริ่มเปลี่ยน อะไรดี

เรื่อง : กันย์ ภาพ : pixabay

แน่นอน การทำเหมือนเดิม คงได้ผลลัพธ์ไม่ได้ดีไปกว่าเดิม เพราะก็จะเหมือนเดิมต่อไป ดังนั้นคงต้องเปลี่ยนแล้วจะเปลี่ยนอะไรดี ภาววิทย์ กลิ่นประทุม นักการเงินการลงทุนมีข้อแนะนำดังนี้

1. เปลี่ยนโรงเรียน ไม่ได้ให้ลาออกจากสถาบันการศึกษานะอย่าเข้าใจผิด เพียงแต่ให้เปลี่ยนวิธีเรียน เดิมเรียนยังไง มันก็เป็นแบบนั้นแหละ ลองเปลี่ยนวิธีการเรียน ยกตัวอย่าง สมัยที่เขาเริ่มรู้สึกอยากจะเก่ง เขาเข้าห้องสมุดเลย เลือกเรื่องที่อยากจะอ่าน อ่านแหลกเลย ยุคนี้ยิ่งง่าย แค่ตั้งหัวข้อว่าจะรู้อะไร เข้าอินเตอร์เน็ตก็รู้ไปเกินครึ่ง

2. เปลี่ยนงานอดิเรก อย่าเพิ่งเปลี่ยนงานประจำ เพราะคุณอาจจะอดตาย ลองเปลี่ยนงานไม่ประจำก่อน ไอ้เรื่องที่คุณทำในเวลาว่าง ลองพิจารณาซิว่า มันทำให้มีความรู้เพิ่ม หรือ ทำให้โอกาสอะไรในชีวิตเพิ่มบ้าง เขาโชคดี ที่หลายปีก่อน เลือก การเล่นหุ้นเป็นงานอดิเรก ยิ่งศึกษา โอกาสมันยิ่งเปิดให้เขาได้มีสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต

3. เปลี่ยนเพื่อน ไม่ได้ให้เลิกคบเพื่อน เพียงแต่ลองเจอเพื่อนใหม่ๆไหมคนที่สนใจในสิ่งใหม่ ที่คุณอยากจะเรียนรู้อยากจะสนใจ มันมีกลุ่มคนในโลกนี้มากมาย ในทุกๆเรื่องที่คุณสนใจและอยากเรียนรู้เขาได้รู้จักเพื่อนใหม่ ในวงการหุ้นมากมาย ยิ่งศึกษาหุ้นมากเท่าไหร่ เจอคนที่สนใจหุ้นมากเท่าไหร่ โอกาสในชีวิตเขาก็เปิดกว้างมากขึ้น เขารู้สึกว่าได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มาก

4. เปลี่ยนที่อยู่ อันนี้ไม่ได้บอกว่าคุณต้องซื้อบ้านใหม่ แต่คือการหาที่อยู่ใหม่ เพื่อเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในชีวิต เขาเองโชคดี ที่สมัยเด็กๆ ได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ทำให้เขาโต มาในวัฒนธรรมที่หลากหลายได้เข้าใจว่า มนุษย์แต่ละคน ไม่เหมือนกัน ใช่!! แต่ละคนเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน นั่นคือ ทั้งหมดที่กำหนดทางเดินและทางเลือกในชีวิต ยิ่งเข้าใจคน ยิ่งเข้าใจโลก และ เข้าถึงโอกาสในชีวิต

5. เปลี่ยนอุปสรรค อันนี้เขาชอบทำ คือ ทุกปีเขาจะเลือกหนึ่งเรื่องที่อึดอัด แล้วลองทำสิ่งนั้น ปีที่ผ่านมา เขาเลือกเรื่อง น้ำหนักเพราะรู้สึกว่า ยิ่งทำงานหนักยิ่งไม่มีเวลาออกกำลังกาย เขายิ่งลงพุง อ้วน ปีที่ผ่านมา เขาวิ่งหนักเลย ว่างเมื่อไหร่ก็วิ่งบนสายพาน ครั้งละประมาณ 10 กิโล แม้จะโคตรเหนื่อย แต่มันเป็นกรแข่งขันกับตัวเอง ที่ไม่มีวันสิ้นสุดด้วย ถ้าคุณเลิกออกกำลังกาย เดี๋ยวพุงก็กลับมาใหม่ ต่อให้เราจะมีเงินมากแค่ไหนเราก็ไม่สามารถจ้างใครมาออกกำลังให้เราสุขภาพดีแทนได้

สรุป เราต้องเหนื่อย อุปสรรคนี้ สอนให้รู้เลยว่า ไม่มีใคร ได้อะไรมา โดยที่เขา ไม่ได้เสียอะไร