ธรรมะ-จิตใจ

กรกนก ยงสกุล แนะวิธีเป็นนักบริหารที่จัดการกับความเครียดได้ดี

  • 15 เมษายน 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 2,251
Share on Google+
LINE it!
- +

ผู้ที่ก้าวสู่ตำแหน่ง “นักบริหาร” มักสะสมความเครียดไว้มาก เพราะต้องบริหารจัดการเรื่องคน ซึ่งเป็นสิ่งละเอียดซับซ้อน สิ่งซับซ้อนของคนคือ อารมณ์และทัศนคติ เราจะปรับอารมณ์ที่หลากหลายในแต่ละสถานการณ์ได้อย่างไร

เรื่อง : วราภรณ์

เซเลบริตี้สาวสวย เล็ก-กรกนก ยงสกุล ทายาท เจ้าของธุรกิจ เรือยอชต์ มารีนา ยอชต์ คลับ ล่าสุดเธอก่อตั้งสถาบันสอนการแต่งตัวและพัฒนาบุคลิกภาพ RBL Training Academy เน้นพัฒนาศักยภาพบุคลิกภายในสู่ภายนอกครบวงจร 360 องศา อีกทั้งเน้นปรับทัศนคติความคิดจิตวิทยาเชิงบวกให้กับบุคคลและองค์กรต่างๆ น้องเล็กบอกว่าทุกการทำงานทุกวันเปรียบเหมือนการเดินทางไปเจอแต่ละจุดหมาย เจอของขวัญที่เซอร์ไพร์ส ลูกค้าคนที่เราเจอเราเรียนรู้จากเขา เขาเรียนรู้จากเรา

กรกนกมีคำแนะนำดี ๆ สำหรับนักบริหารอายุ 40 อัพ จะทำอย่างไรให้มีความสุขในการทำงานและการดำเนินชีวิต

“นักบริหารมีความเครียดเยอะ ต้องบริหารจัดการเรื่องของคน คนเป็นสิ่งละเอียดซับซ้อน สิ่งที่ซับซ้อนของคนคือ อารมณ์และทัศนคติ เล็กจะสอนเรื่องการจัดการทางอารมณ์เพื่อคุณจะได้รู้ว่าคนแต่ละคนจะมีวิธีการปรับหลากหลายสถานการณ์ ด้วยเป็นนักบริหารต้องบริหารจัดการคนเป็นร้อยเป็นพันคน เราจึงต้องจัดอารมณ์ของกลุ่มคนและตัวเราด้วย จึงต้องปรับอารมณ์ทุกวันตอนกลับไปบ้าน เพราะตัวเราก็เหมือนถังขยะ ขยะเยอะก็ต้องเอาขยะออก วิธีเคลียร์ขยะออกจากตัวเอง คือ อย่างไร ไม่ใช่แค่เพียงการไปดูหนัง ช้อปปิ้งหรือออกกำลังกายเท่านั้น ต้องมองลึกลงไปทางด้านอารมณ์เพราะคนมีหลากอารมณ์ เช่น เซ็ง เหนื่อย เศร้า มีความสุข ฯลฯ เราต้องจับอารมณ์ตัวเองให้ได้ เราต้องมีสมาธิจับอารมณ์ตัวเองและให้คิดว่า มันมาเดี๋ยวก็หายไป”

แต่ถ้าอารมณ์เศร้า เซ็ง เบื่อ ท้อยังอยู่นาน นักบริหารจะมีวิธีขยายมุมมองอย่างอื่นได้ไหม เช่น เราไม่ได้มองแค่ช่องทางเดียว เรามองช่องที่ 2 3 และ 4 หาวิธีจัดการกับความคิด ซึ่งเป็นการขยายสมองซีกขวาของเรา มีโกลด์ มายเซ็ท การจะเป็นนักบริหารที่ดีเราต้องเซ็ทสมองของตัวเองให้ได้ก่อน 

“เราต้องจัดการกับตัวเองให้ได้ก่อนเพราะจะไปช่วยทีมของเรา คือการหาแรงปรารถนา คือสิ่งที่เราชอบ เช่น มีไหมเราจัดเวลาอาทิตย์ละ 1-2 วันเพิ่มทักษะอื่นๆ นอกเหนือจากการทำงาน เช่น วาดภาพสีน้ำมันเพื่อเป็นการชวยฝึกสมาธิ จัดดอกไม้ อ่านหนังสือมากขึ้น ตัวเองเล็กจะอ่านหนังสือครึ่งชั่วโมงจากอ่านแมกกาซีนเป็นอ่านหนังสือจิตวิทยามากขึ้นค่ะ “