ธรรมะ-จิตใจ

พึ่งตัวเองให้ได้ก่อน

  • 28 มีนาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 2,265
Share on Google+
LINE it!
- +

คนจริงต้องพึ่งตัวเองได้ ถ้าใครไม่คิดจะพึ่งตัวเองเท่ากับชีวิตพ่ายแพ้ทุกอย่างหมดสิ้น

เรื่อง : แมงโก้หวาน ภาพ : กิจจา อภิชนรจเลข

มีพุทธศาสนสุภาษิตบทหนึ่งคลาสสิกตลอดกาล คิดว่าหลายคนคงท่องจำได้ขึ้นใจ“อัตตา หิ อัตตโน นาโถ” ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน นั่นเอง

ความจากพุทธศาสนสุภาษิตบทนี้แสดงให้เห็นว่า พระพุทธเจ้าทรงยกย่องการพึ่งตนเอง เป็นสิ่งที่ยั่งยืนกว่าการพึ่งคนอื่น เพราะการพึ่งคนอื่นไม่สามารถพึ่งได้ตลอดเวลา

ถ้าความสำเร็จของคนเราไม่ว่าจะในเรื่องการศึกษา การสอบแข่งขัน ทำธุรกิจ หน้าที่การทำงาน หรือเรื่องอะไรก็ตาม เกิดมาจากความพยายาม ความมุ่งมั่นตั้งใจ ความรู้ความสามารถของตัวเอง ย่อมเกิดความภาคภูมิใจและเห็นคุณค่าตัวเอง ต่างจากความสำเร็จที่ได้มาจากการพึ่งพาคนอื่นซึ่งไม่ได้เกิดความภาคภูมิใจอะไร

 

 

สุทัศน์ ศรีพรม เจ้าของร้านสังฆภัณฑ์ออนไลน์ “ร้านบูชาสังฆภัณฑ์” ซึ่งตั้งอยู่ถนนกาญจนาภิเษก (ซอยสมาคมปักษ์ใต้) แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา มาจากครอบครัวยากจนแต่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจเพราะยึดมั่นในหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ว่า อัตตา หิ อัตตโน นาโถ ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน

สุทัศน์ มีถิ่นมาตุภูมิอยู่แขวงจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เกิดมาในครอบครัวยากจน ตัดสินใจบวชเรียน โดยได้เดินทางมาศึกษาพระพุทธศาสนาที่เมืองไทยจนสอบได้เปรียญธรรม 3 ประโยค (เป็นมหาเปรียญ) จากนั้นได้เรียนทางโลก ปวส. ด้านการตลาดแล้วลาสิกขาออกมาทำงานและเรียนต่อปริญญาตรีการตลาดควบไปด้วย

การทำงานเป็นลูกจ้างในช่วงแรกไม่ประสบความสำเร็จ มีการลาออกและเปลี่ยนงาน จนกระทั่งได้มาทำงานที่ร้านสังฆภัณฑ์แห่งหนึ่งย่านจรัญสนิทวงศ์ และเป็นที่ร้านนี้ที่ทำให้สุทัศน์ได้มาเป็นเจ้ากิจการร้านสังฆภัณฑ์ออนไลน์ของตัวเอง (ร้านบูชาสังฆภัณฑ์) ในเวลาต่อมาหลังจากทำงานที่ร้านสังฆภัณฑ์ได้ 6 ปี

 

ช่วง 6 ปีที่ทำงานอยู่ร้านสังฆภัณฑ์ สุทัศน์ทำทุกอย่าง ทั้งการตลาดขายหน้าร้าน เด็กส่งของ ทำความสะอาดร้าน เจ้าหน้าที่คอมพิวเตอร์กราฟิก เขียนเว็บไซต์ร้าน หัวหน้าฝ่ายศาสนพิธี เป็นพิธีกร มัคนายก ช่างภาพ หัวหน้าทีมเปิดร้านสังฆภัณฑ์ แฟรนไชส์ของร้าน ทำให้สุทัศน์รอบรู้ธุรกิจสังฆภัณฑ์เป็นอย่างดี ที่สำคัญเขารู้จักลูกค้า ซัพพลายเออร์ เจ้าของโรงงานผลิตสังฆภัณฑ์

สุทัศน์มีมุมมองต่อความจนว่า สังคมทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าความจนเป็นอุปสรรคทุกอย่างของชีวิตคนเรา แต่ความจนที่น่าอัปยศที่สุดคือจนความคิด จนปัญญา คนที่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ คือคนที่ไม่มีความอดทน คนที่ทำงานทำหน้าที่ไม่ประสบความสำเร็จ คือคนที่ไม่มีความพยายามและความขยันมากพอ

“คนเราจะแพ้กี่ครั้งไม่สำคัญ สำคัญตรงที่ยกสุดท้ายต้องชนะ เหนืออื่นใด เราต้องเป็นคนที่พึ่งตนเองให้ได้ก่อน ตราบใดที่พึ่งตนเองไม่ได้ นั่นแหละคือคนที่พ่ายแพ้ทุกอย่างในชีวิต” สุทัศน์ถ่ายทอดเป็นคำคมทิ้งท้าย