ธรรมะ-จิตใจ

อยู่อย่างเรียบง่ายชีวิตก็เป็นสุข สมพร ปัญญาเสฐียรพงศ์

  • 9 มีนาคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 6,180
Share on Google+
LINE it!
- +

หากมนุษย์เราบริหารจัดการชีวิตได้ โดยตัดปัญหาทำงานหนักเพื่อนำเงินไปซื้อความสุข แต่หาทางลัดไปสู่ความสุขได้เร็วคือ มีชีวิตอยู่อย่างพอเพียง ดูแลสุขภาพ ลดเงื่อนไขในชีวิตให้น้อยลง ชีวิตก็น่าจะสุขแล้ว

เรื่อง : วราภรณ์ ภาพ : ดร.อนุรักษ์ เรืองรอบ

สมพร ปัญญาเสฐียรพงศ์ อดีตนักข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ แต่ปัจจุบันนอกจากเป็นโปรดิวเซอร์สารคดีอิสระแล้ว เธอยังเป็นเจ้าของไร่สีเขียวจำนวน 5 ไร่ ที่เธอตั้งชื่อว่า Green Heaven ที่หนองลี จ.ชลบุรี ที่ปัจจุบันปลูกผักโดยใช้วิถีธรรมชาติปลูกพืชผสมผสานแบบออแกนิคทั้งหมด ปลูกทั้งหม่อน ฝรั่ง มะปรางบ้าน ฝรั่งหนองข้างคอก  และปลูกพืชหัวเช่น มันสำปะหลัง หัวไชเท้าเพื่อเป็นอีกหนี่งทางเลือกของผู้ที่อยากกินผักปลอดสารพิษ โดยในหนึ่งสัปดาห์ 5 วันทำงานอยู่ในเมือง ส่วนช่วงเย็นวันศุกร์และเสาร์อาทิตย์เธอจะไปพักผ่อนดูแลพืชสวนพืชไร่ที่ต่างจังหวัด โดยปั่นไฟใช้เอง เข้านอนเมื่อแสงไฟหมด กินปลูกผักที่ตนเองปลูกได้ เพียงเท่านี้ชีวิตก็มีความสุขแล้ว 

“ที่ตั้งชื่อไร่ตัวเองว่า กรีน เฮฟเว่น คือ สวรรค์สีเขียว ซึ่งใครๆ ก็สามารถมีสวรรค์ของตัวเองได้ จะเป็นพื้นที่เล็กๆ เพียง 2 ตารางเมตรหน้าบ้านเราก็ได้ ดิฉันพยายามส่งเสริมให้คนมาปลูกผักอินทรีย์กินเอง ใช้ชีวิตสโลว์ดาวน์มากขึ้น จากที่เคยปลูกผักสลัดและส่งจำหน่ายตามออฟฟิศซึ่งไปได้ดีมาก เคยมีรุ่นพี่ให้เราส่งผักกับบริษัทใหญ่ๆ แต่เราไม่เอา เพราะเงินไม่ใช่คำตอบ แต่เวลาที่ให้กับตัวเองคือ คำตอบของชีวิตเราแล้ว เพราะดิฉันรู้สึกว่า เงินเยอะความเครียดก็เยอะตามไปด้วย เพราะความรับผิดชอบย่อมตามมาด้วย ถ้าเราไม่เอาเงินเป็นที่ตั้ง แต่เราเอาความสุขเป็นที่ตั้ง เราบริหารจัดการได้ เราตัดปัญหาเอาเงินไปซื้อความสุข เราไม่ต้องเอาชีวิตของเราไปทำงานรับจ้างทำงานหนักเพื่อเอาไปซื้อสิ่งของที่เราอยากได้ เราตัดทางลัดหาเวลาให้ตัวเอง แล้วรู้ว่าเราอยากได้อะไร แล้วสร้างมันกับมือเลย เงื่อนไขมันน้อยลง ชีวิตก็สุขแล้ว”

ชีวิตที่ไร่สีเขียวสมพรใช้ชีวิตที่เรียบง่ายมากๆ อย่างที่เกริ่นว่าเธอใช้โซลาร์เซลล์เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เอง “ดิฉันอยากส่งเสริมให้คนรู้ว่า สวรรค์สีเขียว ทำที่ไหนก็ได้ เราเริ่มจากคอนเซปต์นั้น ชวนคนปลูกผักอินทรีย์กินเอง ใช้ชีวิตสโลว์ดาวน์มากขึ้น”