ธรรมะ-จิตใจ

4 วิธีเอาชนะความกลัว

  • 8 กุมภาพันธ์ 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 3,852
Share on Google+
LINE it!
- +

ความวิตกและความกลัวจะพ่ายแพ้ต่อการกระทำ ไม่ใช่แค่คำพูด

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

เว็บไซต์ businessinsider.com ถอดรหัสหนังสือเรื่อง How to Stop Worrying and Start Living ของ เดล คาร์เนกี เกี่ยวเทคนิคในการลดความเครียด ความกังวล และความกลัว เพื่อเพิ่มความสุขและประสิทธิภาพในการใช้ชีวิต สรุปเป็น 4 วิธีดังนี้

1. ถามตัวเอง “อะไรคือสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่สามารถเกิดขึ้นได้”

มันมีขั้นตอนอยู่ 3 ขั้นที่จะช่วยลดความกังวลด้วยตัวเองได้ ขั้นตอนแรกคือ ถามตัวเองว่าอะไรคือสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่สามารถเกิดขึ้นได้ จากนั้นขั้นตอนที่ 2 เตรียมตัวเพื่อรับมือกับคำตอบนั้น และขั้นตอนที่ 3 เมื่อคุณรับมือกับมันได้แล้ว ต้องคิดต่อว่ามีวิธีแก้ไขและพัฒนาอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก เมื่อคุณเตรียมพร้อมทั้งการรับมือและจิตใจไว้แล้ว จะทำให้คุณสามารถตั้งหลักและลดความวิตกกังวลถึงอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น หรือหากมันเกิดขึ้นจริง คุณก็รู้แล้วว่าต้องจัดการกับมันอย่างไร

2. รวบรวมข้อเท็จจริงเพื่อวางเป้าหมาย

เมื่อคุณเกิดความกลัวหรือวิตกกังวล ลองหากระดาษสักแผ่น ปากกาสักด้าม แล้วเขียนสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกแบบนั้นออกมา ซึ่งทั้งหมดต้องเป็นความจริง เพื่อหาตัวการและวางหนทางแก้ไขได้เป็นลำดับตามความสำคัญ สิ่งที่อยู่บนกระดาษจะทำให้คุณเห็นภาพได้ดีกว่าความคิดที่ยุ่งเหยิง

3. แก้ไขปัญหาด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพ

การค้นหาวิธีแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพคือ ตอบคำถามทั้ง 4 ข้อนี้ ได้แก่ ปัญหาคืออะไร อะไรเป็นสาเหตุของปัญหา อะไรคือวิธีแก้ไขปัญหานั้น และวิธีไหนที่คุณเลือกใช้ (คล้ายหลักคำสอนอริยสัจ 4 ในพระพุทธศาสนา) ซึ่งสุดท้ายแล้วปัญหาจะถูกแก้ไขเมื่อคุณลงมือทำ ไม่ใช่แค่คิดวนไปกับมันหรือแค่ระบายให้ใครฟังเท่านั้น

4. กำหนดจุดของการขาดทุน

ทฤษฎีนี้อ้างอิงจากการเล่นหุ้น โดยนำแนวคิดของ Stop-loss มาใช้กับชีวิตประจำวัน คำนี้หมายถึง การกำหนดจุดของการขาดทุนไว้ เช่น คุณซื้อหุ้นมาให้ราคา 100 ดอลลาร์สหรัฐ และกำหนดจุดของการขาดทุนไว้ที่ 90 ดอลลาร์ฯ จากนั้นอีกไม่นาน ตลาดทำให้หุ้นที่คุณซื้อดิ่งลงมาถึง 90 ดอลลาร์ฯ ซึ่งคุณสามารถกดขายทิ้งได้ทันทีโดยไม่มีคำถาม เพราะได้กำหนดจุดนั้นไว้แล้ว

การกำหนดจุดของการขาดทุนก็เพื่อป้องกันไม่ให้คุณขาดทุนมากขึ้นเรื่อยๆ ดังเช่นชีวิตประจำวันที่เมื่อมีจุดนี้จะทำใหรู้ว่าต้องปล่อยตอนไหน หรือเก็บไว้ตอนไหน เพื่อป้องกันไม่ให้ความรู้สึก ความคิด และชีวิตของคุณดำดิ่งลงไปเรื่อยๆ