ธรรมะ-จิตใจ

4 วิธีแหกกฎ บรรเทาความเครียดให้จิตใจ

  • 6 มกราคม 2561, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 5,744
Share on Google+
LINE it!
- +

ลดความเครียดให้เหลือน้อยที่สุดด้วย 4 วิธีที่คุณคิดไม่ถึง

เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย

ความเครียดมักถาโถมเข้าจิตใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เงิน สุขภาพ หรือแม้กระทั่งความรัก ซึ่งมีชาวอเมริกันจำนวนมากจากการสำรวจของสมาคมจิตวิทยาอเมริกันได้รับผลกระทบจากความเครียดต่อบุคลิกภาพ การใช้ชีวิตประจำวัน และอาการผิดปกติทางร่างกาย เช่น ปวดศรีษะ ภูมิต้านทานต่ำ และเซื่องซึม ฉะนั้นอย่าปล่อยให้ความเครียดเข้ามารบกวนจิตใจและร่างกาย ด้วย 4 วิธีแหวกแนวจากเว็บไซต์ inc.com

1. ทำให้อาหารเป็นเรื่องง่าย

ชาวอเมริกันใช้เวลา 1 ชั่วโมง 42 นาทีต่อวันในการทำอาหารและรับประทานอาหาร น่าจะดีกว่าถ้าคุณให้เวลากับอาหารน้อยกว่านี้เพื่อให้ชีวิตไม่ต้องเร่งรีบทำอย่างอื่น โดยวิธีง่ายๆ เช่น ใช้บริการส่งอาหารถึงบ้าน เพื่อลดเวลาไปจ่ายตลาด หาตำรับอาหาร และเข้าครัว หรือใช้วิธีกำหนดเวลารับประทานอาหารในหนึ่งวัน (Intermittent Fasting) ซึ่งขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน เช่น กินภายในช่วงเวลา 8 ชั่วโมง ส่วนอีก 16 ชั่วโมงห้ามกินอาหาร เป็นต้น เมื่อคุณใช้เวลากับเรื่องอาหารน้อยลงแล้ว คุณจะมีเวลาไปทำอย่างอื่น สะสางงาน และได้ออกกำลังกายมากขึ้น

2. เดินทางกับเพื่อน

ถ้าคุณต้องเดินทางไปทำงาน ช่วงเวลาที่แย่ที่สุดอาจจะเป็นระหว่างทางไป-กลับบ้านและที่ทำงาน ซึ่งช่วงเวลานั้นคุณอาจมีความดันโลหิตสูงกว่าปกติ มีความวิตกกังวล และหงุดหงิดกับการจราจรที่คับคั่ง แต่คุณสามารถลดความเครียดในช่วงเวลานี้ได้ด้วยวิธีคาร์พูล (car pool) หรือการแชร์รถยนต์กับเพื่อนร่วมทาง ซึ่งจะเปลี่ยนบรรยากาศอันน่าเบื่อเป็นบทสนทนาที่สนุกสนานและจะทำให้การไปทำงานไม่เครียดอีกต่อไป

3. ดื่มกาแฟน้อยลง ดื่มชามากขึ้น

หลายคนใช้กาแฟเป็นพลังงานในการขับเคลื่อนการทำงาน แต่การบริโภทคาเฟอีนมากเกินไปอาจส่งผลกระทบในแง่ร้าย เช่น ก่อให้เกิดความเครียดและความวิตกกังวล ดังนั้นหากคุณดื่มกาแฟไปแล้ว แก้วต่อไปอาจเปลี่ยนเป็นชาที่มีคาเฟอีนน้อยกว่าเพื่อบาลานซ์แรงกระตุ้นในร่างกาย

4. ลดเสียงรอบข้าง

เสียงเล็กๆ น้อยๆ ข้างตัว เช่น เสียงคุยกันของเพื่อนร่วมงานหรือเสียงกริ๊งประตูที่ดังทุกครั้งเมื่อเปิด-ปิด สามารถสร้างความเครียดระดับสูงให้คุณได้ หากคุณไม่เกี่ยงกับใส่หูฟัง การใช้หูฟังแบบตัดเสียงรบกวนหรือแม้กระทั่งที่อุดหู (ear plugs) ก็จะช่วยลดความเครียดและทำให้คุณโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ดีขึ้น