ธรรมะ-จิตใจ

สังเคราะห์ความพิเศษ "ตูน บอดี้สแลม"

  • 28 ธันวาคม 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 7,081
Share on Google+
LINE it!
- +

เบื้องหลังตูน ร็อคเกอร์นักวิ่ง ในมุมพุทธธรรม

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : ธวัชชัย เข็มกำเนิด

40+ สังเคราะห์พี่ตูน ด้วยแง่มุมของพุทธธรรม อะไรที่ทำให้ “พี่ตูน” พิเศษ อะไรที่ทำให้ความพิเศษของร็อคเกอร์หนุ่มเฉิดฉาย มีใครอยากรู้บ้าง เราคนหนึ่งล่ะ

บุคคลแห่งปีเวลานี้ไม่มีใครเกิน อาทิวราห์ คงมาลัย หรือพี่ตูนของคนทั้งประเทศ ผู้ทำให้โครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศกลายเป็นโครงการที่มีประชาชนทั่วทั้งประเทศได้มีส่วนร่วมกับการเสียสละและการทำเพื่อคนอื่น ได้มีส่วนอิ่มเอมใจ ได้มีส่วนปลาบปลื้มใจไปตาม ๆ กัน 

ตูนเป็นหนึ่งในร็อคเกอร์แถวหน้าของประเทศนี้ หากบุคลิคภาพนุ่มนวลน่ารัก โดดเด่นด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตนและสุภาพอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับเด็กและผู้สูงวัย จากดินแดนใต้สุดสู่เหนือสุด หลายคนเห็นแล้วจากภาพเหตุการณ์ไลฟ์สดโครงการก้าวฯรวมทั้งภาพข่าวจากสื่อมากมาย

ในทางพุทธธรรม คงไม่ผิดหากจะกล่าวว่า ตูนเป็นผู้มีความงาม เพราะผู้ได้ชื่อว่ามีธรรมย่อมได้ชื่อว่ามีความงาม สังเคราะห์ “ความงาม”ของตูนบอดี้สแลม คนจะงามแท้จริงต้องงามจากภายใน

ธรรมะที่แต่งภายในของคนให้งามมี 2 ประการ คือ 1.ขันติ-ความอดทน และ 2.โสรัจจะ-ความสงบเสงี่ยม ใครที่เป็นแฟน ๆ ของพี่ตูน ลองมาสังเคราะห์วิเคราะห์ด้วยกันไปทีละข้อ

ความอดทน 4 ระดับในทางธรรม

1.ความอดทนต่อความยากลำบากตรากตรำ ไม่เป็นคนอ่อนแอ กลัวแดดกลัวฝนจนเสียงาน และเสียลักษณะของผู้มีใจเข้มแข็ง

ตลอดระยะทางการวิ่ง 2,200 กิโลเมตร ไม่เคยได้ยินเสียงบ่นจากพี่ตูน หากเบื้องหลังคือกระเซ็นกระสายที่ระบุว่า “ณ เวลานี้ไม่มีอวัยวะใดของพี่ตูนที่ไม่เจ็บ”

2.อดทนต่อความเจ็บปวด ไม่แสดงอาการสำออยเกินกว่าเหตุเมื่อคราวเจ็บไข้ จนส่อลักษณะคนใจเสาะ

พี่ตูนอดทนต่อความเจ็บปวดอย่างน่ายกย่อง หรือเมื่อเจ็บไข้ก็เร่งรักษา เพื่อจะได้กลับมาลงวิ่งต่อตามแผนที่กำหนด

3.อดทนต่อความเจ็บใจ เมื่อมีผู้ล่วงเกิน ก็รู้จับยับยั้งชั่งใจ ไม่หุนหันพลันแล่นจนเสียงาม

ตลอดหนทางอันยาวไกล มีไม่น้อยที่ถูกกระชากแขน กระชากไหล่หรือแม้กระทั่งเหยียบเท้าเหยียมตุ่มตาปลา แต่พี่ตูนมิได้อางขนาง คงเก็บอาการวิ่งต่อได้อย่างน่าชื่นชม ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำได้อย่างนี้

4.อดทนต่ออำนาจกิเลส คือ ความโกรธ โลภ หลวง ทนต่อความอยากได้ใคร่ดี ไม่ยอมแพ้ต่อกิเลสในใจ

คนดีคนงามย่อมมีขันติความอดทน ไม่ทำชั่วเสียหาย อีกระงับใจไว้ได้ แม้จะขมวดคิ้วนิ่วหน้า กิริยาไม่เรียบร้อยนักก็ยังน่าชม น่าเห็นใจ นับว่ายังพองามอยู่ แต่ถ้าอดทนข่มใจไว้ได้ มีความสงบเสงี่ยมเยือกเย็นภายใน ยิ้มแย้มแจ่มใสด้วยแล้ว ก็ต้องเรียกว่าเป็นคนงามอย่างแท้จริง

คนเช่นนี้ไม่เพียงเรียกว่า เป็นคนงามที่น่ารักน่าชมเท่านั้น แต่น่าอัศจรรย์ใจด้วย

 

ข้อมูลบางส่วน : ความงามทางพุทธธรรม เสฐียรพงษ์ วรรณปก