ธรรมะ-จิตใจ

ภูวนาท คุนผลิน ผู้ชายเลขสี่อารมณ์นิ่งมาก

  • 24 มีนาคม 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,800
Share on Google+
LINE it!
- +

“...เข้าใจรู้ใจกัน อยู่ด้วยกันแล้วสบายเนื้อสบายตัว” ภูวนาท คุณผลิน พูดถึงชีวิตคู่ที่ลั่นระฆังวิวาห์ไปเมื่อต้นปีนี้กับภรรยานักธุรกิจสาวสวย อลิสา พันธุศักดิ์ คือความลงตัว ดีเจคนดังบอกเลือกใช้ชีวิตครอบครัว ในวัยแตะสี่สิบ เป๊ะ!

เรื่อง : ปอย

“แต่ผมก็ไม่เคยกะเกณฑ์นะครับว่า ชีวิตเราอายุเท่านี้ 40 ปี ต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เพียงแต่ไหนแต่ไรไม่เคยประมาทซึ่งเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สอน ม-า-ก (ลากเสียงยาว) ตั้งแต่เด็กแล้วครับเวลาอยากได้อะไรคุณแม่ก็ให้เลือกเลย จะเอาของหรือเอาเงิน “...มามี้ อั๋นอยากได้รถ” ถ้าท่านโอเค.ก็จะบอก “...ได้สิ ให้เลือกแต่ถ้าไม่เอารถ ก็เอาเงินไปแทนได้ในจำนวนเท่ารถยนต์ ฝากธนาคารให้...เอาไหม?”

คุณแม่สอนมาแบบนี้แล้วคำนวณดอกเบี้ยให้เลยครับ ดูแลเสร็จสรรพไปถึงแล้วถ้าไม่เอาปีนี้ ปีหน้าจะได้เงินทบดอกเบี้ยเราได้อีกเท่าไร ซึ่งในวิธีการเลี้ยงลูกสไตล์นี้ทำให้อั๋นไม่เคยประมาทเลย จึงไม่เคยตื่นเต้นว่าปีนี้เราเลขสี่แล้วนะ เป็นเพราะการใช้ชีวิตแบบคิดรายละเอียดย่อยๆ แบบนี้มาโดยตลอด ทำให้แต่ละช่วงวัยสบายๆ ไม่เคยตกใจ ไม่เคยนอยด์

 

เพียงแต่ในเรื่องครอบครัว วัยสี่สิบคือการคิดถึงการเริ่มต้นชีวิตคู่อย่างจริงจังแล้ว ว่าจะมีหรือไม่มี ซึ่งผมก็คิดเสมอนะครับว่าต้อง settle down เราต้องมีครอบครัว ผมอายุ 32 ปีก็เริ่มคบหากับคุณจ๋า ระยะเวลา 8 ปีคบหาดูใจกันนับว่านานนะครับ เราก็คุยเรื่องแต่งงานกันหลายๆ รอบ คุณจ๋าอาจงงๆ กับข่าวที่เข้ามาบ่อยๆ (หัวเราะ) สี่สิบเป็นวัยที่อารมณ์นิ่งแล้ว สมควรแก่เวลาตกผลึกทุกๆ อย่างแล้ว ณ วันนี้ผมไม่เคยตกใจกับอะไรทั้งสิ้น ล้มเหลวก็ไม่ตกใจเสียใจก็ไม่นาน สำเร็จก็ไม่ตื่นเต้นดีใจมากมาย  ผมรู้สึกมีสติมากสำหรับผมเป็นวัยที้ผมพร้อมมากครับ

ผมใช้คำว่า realize ตระหนักถึงเรื่องที่ควรแคร์ เรื่องไม่ควรแคร์เราจะสนใจไปใย (บอกพลางยิ้มดูสบายใจ) เรื่องข่าวเมาท์ อั๋น-ภูวนาท เป็นผู้ชายร้อยเปอร์เซ็นต์หรือเปล่า?!! ผมไม่เคยรู้สึกรู้สาอะไรกับข่าวทำนองนี้เลยนะครับ แต่ก็ห่วงคนรอบๆ ตัวว่าจะรู้สึกอย่างไรมากกว่า ตัวเองไม่สนใจอะไรเลยครับ อาจเป็นเพราะว่าเราอยู่ในวงการบันเทิง มีเพื่อนฝูงมีคนรู้จักเยอะ ก็เลยมีคนพูดถึงเราเยอะไปด้วยแบบดราม่ามหาศาล (หัวเราะ) แล้วทุกๆ ครั้งที่ได้ยินอะไรแบบนี้ก็จะบอกตัวเองว่า คนพูดนี่เขาช่างไม่เคยรู้อะไรเลยเนอะ! แต่ชอบพูดเรื่องคนอื่นจัง!! ผมเพียงคิดว่าก็แค่คนพูดในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้อีก 1 คน หรืออีก 1 คน หรืออีก 1 คน คือสิ่งที่ผมคิดแค่นี้แบบคิดได้บวกนะเวลาได้ยินข่าวเมาท์เรา แล้วถ้ามีโอกาสพูดผมก็จะพูด แต่ถ้าไม่มีโอกาสพูดก็ไม่เป็นไรครับ ไม่เคยโมโหเรื่องพวกนี้เ-ล-ย รวมทั้งครอบครัวผมด้วยนะครับ พวกเขาไม่เคยตกใจเรื่องเหล่านี้เลย

 

ซึ่งเป็นเพราะผมอยู่ในกรอบมาก ไว้วางใจได้ บอกเลยผมเปรี้ยวบาบอคอแตกสารพัด อั๋น-ภูวนาท ก็ทำได้ครับ (หัวเราะ) แต่ก็รักดี พ่อแม่บอกว่าผมดื้อ ส่วนภรรยา พูดถึงผมว่าเจ้าระเบียบ ดุ

คำถามหลังแต่งงานคือเมื่อไรจะมีลูก?!! ก็ขอตอบไว้ตรงนี้เลย มีก็ได้ ไม่มีก็ได้ครับ แต่ถามว่าอยากมีไหม? อยากมี (บอกพลางยิ้ม) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วก็แล้วแต่ พระเจ้าทรงโปรด ผมเป็นคริสต์  ชีวิตถ้าไม่ได้ดั่งใจก็เริ่มต้นใหม่ได้เรื่อยๆ อายุวัยสี่สิบจะว่าไปมันเข้าใจไปหมดทุกเรื่อง  หรือถ้าวันนี้ไม่เข้าใจเดี๋ยวอีกไม่นาน มันก็เข้าใจจนได้ ผมไม่เคยมีความสุขแบบนี้มาก่อนเลย เป็นวัยที่รู้สึกแท้ๆ เลยครับเรามีความสุขมาก”