ธรรมะ-จิตใจ

5 วิธีให้เวลากับตัวเอง

  • 16 ตุลาคม 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 8,617
Share on Google+
LINE it!
- +

ให้เวลาคนอื่นได้ ทำไม? จะให้เวลากับตัวเองไม่ได้!

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : เอพี / เอเอฟพี

ร่างกายของคุณอาจจะแข็งแรง แต่จิตใจของคุณล่ะ ถ้าอยากมีกายที่แข็งแรงรวมทั้งอยากมีจิตใจที่แข็งแกร่ง ให้หาเวลาคลายเครียดบ้าง ถือว่าเป็นการให้เวลากับตัวเอง อย่าเพิ่งแย้งว่าไม่มีเวลา เวลาในชีวิตเรา อย่าทุ่มเทให้คนอื่นหมด “ให้”ตัวเองบ้าง

ต่อไปนี้เป็นเคล็ด(ไม่)ลับบางประการ ที่จะช่วยให้ชาว 40+ที่กำลังยุ่ง ยุ้ง ยุ่ง ได้รู้สึกผ่อนคลาย และรู้สึกกระปรี้กระเปร่าด้วยความแจ่มชัดในตัวตน

1.ครางให้สบาย

เข้าไปในห้องที่เงียบ (ถ้าเป็นที่ซึ่งเพื่อนร่วมงาน ตำรวจ(ฮา) สุนัขและเพื่อนบ้านไม่ได้ยิน จะดีมาก) จากนั้นสูดลมหายใจเข้า ขณะหายใจออก ให้ถอนหายใจออกมาด้วย ขอให้ถอนหายใจแบบยาว ๆ เลยนะ พร้อมกันนั้นจงส่งเสียงต่ำ ๆ หรือครางแบบแมวเวลาที่พวกมันพออกพอใจ

ส่งเสียงครางอย่างน้อย 3 ครางด้วยกัน เชื่อมั้ยว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้น

2.เขียนคำขอบคุณ

หากระดาษสักแผ่นแล้วเขียนคำตอบที่ผุดขึ้นในใจ 5 อย่าง เมื่อคุณถามตัวเองในฉับพลันว่า “ชีวิตนี้ยินดีกับสิ่งใด” มันอาจจะเป็นอะไรก็ได้ เช่น บ้านหลังใหม่ รถคันหรู สุนัขที่ซื่อสัตย์ แมวที่ขี้ประจบ หรือเมื่อคืนนี้ที่คุณโชคดีสุด ๆ เพราะไม่ได้รับใบสั่งในที่ห้ามจอด

แบบฝึกหัดนี้จะช่วยเปิดสวิตช์แง่บวกให้คุณ

3.เก็บข้าวของที่รกรุงรัง

จัดโต๊ะ จัดระเบียบแฟ้มข้อมูล จัดบ้าน จัดตู้เก็บจานใหม่ ทำให้เป็นระเบียบ รวมทั้งข้อมูลในไฟล์อันกระจัดกระจายอยู่ในคอมพิวเตอร์ด้วย เก็บของที่ต้องการ และทิ้งสิ่งของที่ไม่ต้องการออกไปจากชีวิต การถอนหญ้าที่สนามหน้าบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

ความพอใจที่ได้จัดระเบียบชีวิต จะทำให้คุณคลายเครียด

4.ไอพอดเลย!

ให้เวลากับตัวเองด้วยการฟังเพลงโปรด ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมทั่วโลก คุณจะไม่ลองหน่อยหรือ ถึงขั้นนี้แล้วต้องไอพอดเลย ใส่หูฟังแล้วเล่นเพลงโปรดตลอดกาลของคุณดูซิ พยายามเลือกฟังเพลงที่ทำให้มีความสุข ความหวัง พลังชีวิต

ถ้านึกไม่ออก ขอแนะนำ 1.God Only Knows ของเดอะบีช บอยส์ 2.Strawberry Fields Forever ของเดอะ บีทเทิ่ลส์ และ3.Strange Fruit ของบิลลี ฮอลิเดย์

เพราะเมื่อไม่นานมานี้ มีการขอให้นักแต่งเพลงร่วมสมัยจำนวน 50 คน เลือกเพลงที่ปลุกพลังและสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขามากที่สุด ผลลัพธ์คือ 3 เพลงดังกล่าว

5.สูดกลิ่นธรรมชาติ

น้ำมันหอมระเหยหลายชนิด มีฤทธิ์ทำให้จิตใจสงบระงับ เก็บขวดน้ำมันลาเวนเดอร์ไว้ใกล้มือ กลิ่นน้ำมันแก่นจันทร์ก็หอมมาก หรือบางคนก็ชอบกลิ่นกุหลาบและคาโมมาย ไม่ว่าจะมันคือกลิ่นอะไร ขอให้หยิบฉวยมาใช้ได้ คิดเสียว่าคือช่วงเบรค บางคนใช้วิธีเหยาะใส่สำลีก้อนเล็ก ๆ ซุกไว้กลางซอกอก

ธรรมชาติช่วยคุณได้เสมอ