ธรรมะ-จิตใจ

เปลี่ยนในสิ่งที่ควรเปลี่ยน

  • 13 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 620
Share on Google+
LINE it!
- +

โลกคือการเปลี่ยนแปลง คุณก็เช่นกัน เปลี่ยนตัวเองให้สนุกไปเลย

เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : ภัทรชัย ปรีชาพานิช

โลกเต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างรอบตัวเราล้วนเป็นอนิจจัง ไม่เว้นแม้แต่ตัวเรา วันนี้ขอชักชวนชาว40+ ลุกขึ้นเปลี่ยนแปลงตัวเอง ปรับปรุงตัวเองไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น

5 แง่คิดเพื่อการเปลี่ยนแปลงตัวเอง

1.มองตัวเองในมุมใหม่ๆ

เรื่องของการเปลี่ยนแปลง นัยหนึ่งคือการแตกแขนงความหลากหลายที่น่าสนใจ จากสิ่งที่เป็นต้นแบบ ก็สามารถพัฒนาต่อยอดกลายเป็นสิ่งแปลกใหม่ได้อีกมายมายหลายชนิด มองในมุมของการพัฒนาต่อยอด ขอให้ลองท้าทายตัวเองว่า “คุณ”จะพัฒนาตัวเอง หรือเปลี่ยนแปลงตัวเองไปสู่สิ่งใหม่ ที่ดีกว่า สมบูรณ์กว่า ได้เพียงไหน

2.เปลี่ยนตัวเองดีกว่าเปลี่ยนคนอื่น

เราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้หลายรูปแบบ และการเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้น ทำได้ง่ายและดีกว่าการไปคิดเปลี่ยนแปลงผู้อื่น  หากคุณคิดว่ายังมีอะไรที่สมควรที่จะได้รับการเปลี่ยนแปลงก็ควรทำเสีย หากมันจะทำให้ชีวิตและตัวของคุณมีคุณภาพที่ดีขึ้น มีความสุขขึ้น หรืออาจทำให้ผู้อื่นได้รับผลพลอยได้ในแง่ดีตามไปด้วย

3.ทำความเข้าใจตัวเอง

จะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ ก็ต่อเมื่อได้เข้าใจตัวเองอย่างถ่องแท้เสียก่อน พยายามทำความเข้าใจกับตัวเอง ซื่อสัตย์กับตัวเองให้มากที่สุด โดยหาข้อบกพร่องของตัวเองที่อยากจะเปลี่ยนแปลงมากที่สุด เช่น ไม่มีวินัยการออกกำลัง ลดหุ่นล้มเหลว ลดอีโก้ตัวเองเพื่อปรับความเข้าใจกับแม่สามี ฯลฯ

พิจารณาจากข้อบกพร่องนั้น ๆ ว่า นำมาซึ่งปัญหาแก่คุณหรือไม่ ไม่ว่ามันจะเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงปัญหาใหญ่ ที่ซับซ้อนหรือมีความเกี่ยวพันกับบุคคลอื่น

4. ไล่เฉดสี “จุดดำ”ในชีวิต

จุดสีดำที่ด่างพร้อยอยู่ในชีวิต นำมาซึ่งความรู้สึกย่ำแย่ หรือบั่นทอนการใช้ชีวิตการทำงาน สำหรับบางคนอาจมีหลายจุด โดยเมื่อลิสต์รายชื่อปัญหาและสิ่งที่ต้องการเปลี่ยนแปลงได้แล้ว คุณอาจต้องไล่ลำดับความสำคัญว่า สิ่งใดต้องทำก่อน สิ่งใดทำได้ภายหลัง ไม่ต้องกังวล เพราะเมื่อทุกอย่างกองพะเนินอยู่ตรงหน้า คุณจะรู้เองว่า คุณต้องเปลี่ยนแปลงอะไรเป็นลำดับแรก

5.เชื่อมั่นการเปลี่ยนแปลง

ขอให้เชื่อมั่นในผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงว่า มันจะนำมาซึ่งความคลี่คลายของปัญหา มันจะทำให้คุณกลายเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น สำคัญที่สุดคือความสุขพึงมีจากการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก็คือความสุขที่ได้ลงมือทำ แทนที่จะเป็นเหยื่อรองรับปัญหาหรือเบี้ยล่างอย่างอดีต

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงอาจต้องใช้เวลา ต้องใช้ความทุ่มเทเหนื่อยยาก หากให้มีมุ่งมั่นอุตสาหะ อย่าท้อหรือถอดใจ ถอยกลับไปก่อนง่าย ๆ  ขอให้เชื่อมั่นว่าการเปลี่ยนแปลงจะนำสิ่งที่ดีกว่ามาให้เสมอ คุณจะรู้สึกดีขึ้น และมีความสุขขึ้นแน่