ธรรมะ-จิตใจ

"ข่าวร้ายก็เหมือนฉี่เด็ก ..."

  • 12 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 245
Share on Google+
LINE it!
- +

สิ่งต่างๆ รอบตัวมีอิทธิพลกับจิตใจเรา ต้องรู้จัก “เปิด”รับพลังบวก “ปิด”รับพลังลบ หยุดนำเรื่องร้ายๆ เข้ามาในชีวิต

เรื่อง : ไรเฟิลเบิร์ด ภาพ : AP

“คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่เขามีแนวคิดไม่เสพข่าวสารด้านลบ” ดำรงค์ พิณคุณ นักธุรกิจที่ผันตัวมาเป็นผู้คิดค้นหลักสูตรการตลาด มีงานเขียนออกสู่สายตาชาวโลกมากมาย ได้กล่าวไว้ในงาน Get Talk จัดโดยคลิ่นวิทยุ GET 102.5

ดำรงค์ พิณคุณ

“ผมได้มาทำงานตรงนี้ ได้รับฟังปัญหาของหลายๆ คน จึงได้รู้ว่า คนเราขาดคำพูดดีๆ มอบแก่กันเยอะมาก ยิ่งตอนนี้คนเราพูดทำอะไรเอาสะใจ รุมด่ากันในโซเชียล แต่ละถ้อยคำนี่ไม่รู้สรรหามายังไง ข่าวที่ฟีดกันเยอะๆ ก็มีแต่ข่าวไม่ดี ฆ่ากันตาย ตบตีกัน ดังนั้นองค์ประกอบของชีวิตเราตอนนี้ มีแต่เรื่องไม่ดีเยอะ สิ่งที่เราเป็นอยู่ทุกวันนี้เพราะเราชอบมองเรื่องร้ายๆ เรื่องของชาวบ้าน มันเป็นพลังไม่ดี

"ถ้าทำได้งดเสพสื่อ คอร์สที่ผมเรียนจากต่างประเทศ 7 วัน ต้องเลิกฟังข่าวไปเลยนะ แล้วทุกคนที่ทำแบบนี้มีชีวิตดีขึ้น บางทีมีสื่อเยอะมากเกินไป ตอนนี้เปิดอะไรก็เจอเรื่องร้ายๆ ทุกๆ ชั่วโมง ที่จริงเราควรจะหลีกเลี่ยงแบบนี้ ถึงจะไม่ใช่เรื่องเราหรอก แต่เราเสพทุกวัน มีอิทธิผลแน่นอน

"ยกตัวอย่าง กลิ่นฉี่เด็ก เด็กเป็นลูกเรา เราไม่เหม็น คนอื่นเหม็น แล้วถ้าฉี่บ่อยๆ มันเหม็นมากๆ ถึงเอาไปซัก มันก็ยังมีกลิ่นเหม็นติดอยู่ ข่าวร้ายก็เหมือนฉี่เด็ก ดูไม่มีพิษไม่มีภัยแต่สะสมนานๆ มันก็เหม็น ข่าวร้ายในสมองสะสมเต็มไปหมดเลย และเราไม่เคยเอาหัวสมองออกมาล้างเลย ยิ่งเสพเรื่องร้ายๆ ไป หมาตายก็ไปเอามาลง ไม่ได้เกี่ยกับชีวิตเราเลยนะ รู้แล้วชีวิตเราไม่ได้ดีขึ้น แฟนไม่รักมากขึ้น จะรู้ไปทำไม อะไรที่งดได้ควรงดไป”