ธรรมะ-จิตใจ

แค่พลิกมุมคิด ความสุขก็เกิด

  • 9 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 151
Share on Google+
LINE it!
- +

บางคนใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อวิ่งหาความสุข แต่กับบางคนกลับพบว่าความสุขอยู่รอบตัว แค่เปลี่ยนมุมมองชีวิต

เรื่อง : พุสดี
 
ไม่สำคัญหรอกว่า คุณจะเป็นผู้โชคดีที่ได้เดินไปตามเส้นทางชีวิตที่หวัง โลดแล่นไปในสายงานที่รักหรือไม่ เพราะสิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ เลนส์ที่คุณเลือกใช้เพื่อมองชีวิตคือ เลนส์(คิด)บวกหรือ (คิด)ลบมากกว่า

สำหรับผู้หญิงคิดบวกอย่าง นิธิมา บุญโพธิ์ เจ้าหน้าที่ธุรการอาวุโส ส่วนงานบริษัทร่วมทุน บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เธอไม่ได้โชคดีที่ได้ทำงานที่รัก เพราะค้นหาตัวเองเจอตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ที่ยิ้มได้อย่างเบิกบานกับการทำงานในทุกวัน เพราะเธอเลือกที่จะปรับตัว และมีความสุขกับการทำงานในทุกวัน

“หากเลือกงานตามที่ใจรักได้ตั้งแต่แรกก็ถือเป็นความโชคดี แต่ถ้าหากเลือกไม่ได้ก็ต้องรู้จักปรับตัวให้รักในงานที่ทำค่ะ” นี่คือความในใจจากสาวเก่งที่พกความร่าเริงแจ่มใสและความกระฉับกระเฉงมาเต็มร้อยถ่ายทอดออกมาอย่างน่าสนใจ

นิธิ บอกว่า แม้วันแรกที่เข้ามาทำงานที่นี่จะไม่ใช่เพราะเธอเลือกเอง แต่มาแบบจับพลัดจับผลู ติดสอยห้อยตามเพื่อนมากรอกใบสมัครที่บริษัท แต่ช่วงเวลาการทำงานที่ผ่านมาตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยทำให้เธอรู้สึกเสียใจ หรือ ผิดหวังกับการตัดสินใจคว้าโอกาสของตัวเองในวันนั้นแม้แต่น้อย

“ตอนนั้น เรายังไม่รู้หรอกว่าเราอยากทำอะไร แต่โอกาสที่เข้ามามันจะค่อยๆ เปิดประตูให้เราก้าวไปสู่ขั้นต่อไปเอง และถ้าเรารู้จักปรับตัว เราก็จะค้นพบกับเส้นทางที่ใช่สำหรับเราค่ะ แม้การทำงานตลอด 20 ปีที่ผ่านมา จะต้องหมุนเวียนไปยังแผนกต่างๆ อยู่ตลอด แต่ละแผนกเนื้องานก็ต่างกัน สำหรับบางคนอาจจะมองว่าเป็นปัญหา แต่เราบอกตัวเองว่าต้องพยายามปรับตัวให้ได้ พอปรับตัวได้ก็สนุกกับมันเอง เพราะมันทำให้เราได้ท้าทายตัวเองมากขึ้น เป็นโอกาสให้เราได้แสดงฝีมือ เพิ่มพูนความรู้ความสามารถและทักษะอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญคือทำให้ไม่รู้สึกเบื่องานด้วย”

งานนี้ นิธิยังถือโอกาสส่งต่อเคล็บลับง่ายๆในการสร้างความสุขในการทำงานเพื่อเป็นกำลังกับมนุษย์เงินเดือนทุกคนว่า อย่าไม่ยึดติดอยู่ในคอมฟอร์ดโซนของตัวเอง

“เราต้องตั้งรับการเปลี่ยนแปลงในที่ทำงานให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน้าที่การงาน หรือจากปัจจัยภายนอก และต้องไม่กลัวเมื่อได้รับมอบหมายให้ทำสิ่งใหม่ๆ เพราะคนที่จะเก่งได้นั้นต้องทำงานยากให้เป็นและมีทักษะหลายด้านๆอีกด้วย” นิธิกล่าวทิ้งท้าย