ธรรมะ-จิตใจ

“ถอดรหัสชะลอวัย” ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ

  • 5 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 1,147
Share on Google+
LINE it!
- +

อดีตนางสาวไทย กำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก ด้านแอนไทเอจจิ้ง นก-ชลิดา บอกว่าได้ความรู้ไม่ใช่แค่เมกโอเวอร์ความงาม สุขภาพกายใจแกร่งก็ช่วยได้มากๆ เรื่องอ่อนเยาว์

เรื่อง : ปอย

คว้ามงกุฎมาครอบครองนานหลายปี แต่ก็คงความสวยไม่สร่างไปตามวัย ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ นางสาวไทยปี 2541 ในวงสังคมเป็นที่ชื่นชมในฐานะภรรยาคนสวยของ เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ ผู้บริหารห้างยักษ์ใหญ่ ส่วนในด้านการงานก็จัดเป็นผู้บริหารเวิร์กกิ้ง วูเมนที่ทำงานหนัก ฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท Ultimate Health รับหน้าที่พิธีกรและดูแลการผลิตรายการ Health Society ทางช่อง 3 Family (ช่อง 13) รวมทั้งเป็นแอดมินตอบคำถามเฟซบุ๊ก Health Society by Nok Chalida อัพเดตทิปส์สุขภาพ ให้แฟนๆ สวยเฮลท์ตี้สตรอง การทำงานมากกว่า 8 ชั่วโมงแน่นอน ไม่เพียงแค่นั้น ตอนนี้ยังขอกลับไปท้าความช่ำชองสมอง เลือกเรียนด้านวิทยาศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

 

หน้าที่รับผิดชอบมากมาย แต่ขณะเดียวกันการเลือกชีวิตให้ช้า สงบ มีเวลาดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ คืออีกวิธีของการเลือกใช้ชีวิตที่ทุกๆ คนทำได้ เพื่อให้ดูดีในวัยเลขสี่

“คนสมัยนี้เราบ้างานโดยไม่รู้ตัวนะคะ เพราะสภาพเศรษฐกิจต้องทำยอดงานให้ได้ตามเป้า การเดินทางในกรุงเทพฯ ก็เจอรถติดเครียดโดยไม่รู้ตัวอีกต่างหาก ทุกๆ อย่างกดจมอยู่ภายในใจ สะสมความกังวลต่างๆ นานาโดยไม่รู้ตัว พลังงานมากมายฝังอยู่ในตัวรอวันระเบิด ซึ่งอาจแสดงทางสุขภาพทรุดโทรม จะต้องมีการระบายออกโดยให้เวลาตัวเองค่ะ ไม่ทำไม่ได้เลยนะคะ

"วันอังคารและวันพฤหัสบดีคือวันที่ดิฉันไม่รับงานเลย เลือกหยุดงานเพื่อให้เวลาสำหรับการออกกำลังกาย ส่วนวันอาทิตย์ดิฉันไปโบสถ์ ไปร้องเพลงสวดมนต์ ถือเป็นการเทอราพีอีกอย่างหนึ่ง การช็อปปิ้ง หรือการทำอาหารก็ช่วยผู้หญิงเราคลายเครียดได้ดีนะคะ

"ทุกสัปดาห์ต้องมีสองวันอย่างที่บอกค่ะ ไม่รับงาน ถ้าไปไหนต้องถึงบ้าน 5 โมงเย็น เพราะนัดเทรนเนอร์ไว้เพื่อออกกำลังกาย มีวันสำหรับโยคะที่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับทุกๆ เรื่องเพื่อทำสมาธิ ทุกวันนี้ทั้งการงานในตำแหน่งเอ็มดี ทั้งการเรียนปริญญาเอก ชีวิตก็ยุ่งเหยิงมาก ถ้าเราไม่มีสมาธิเราจะผ่านเรื่องวุ่นวายในชีวิตไปได้ยากนะคะ อายุสมองของวัยเลขสี่ การเมโมรีความจำต่างๆ ทำได้น้อยลง แต่การเรียนทำให้เราพัฒนาตัวเอง ดิฉันคิดว่าการเรียนรู้เรื่องยากเพื่อถ่ายทอดในรายการให้ฟังดูเป็นเรื่องง่ายๆ ก็ถือเป็นความท้าทาย แล้วถ้าทำได้ก็ถือเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งในการทำงานของเรา

"ทุกปีดิฉันจะกลับบ้านที่สหรัฐ ฟลอริดา ใช้ชีวิตช้าสุดๆ 1 เดือนกว่า อยู่บ้านเลี้ยงหลาน ทำอาหารอร่อยให้คุณพ่อกิน ตื่นสายๆ ก็ไปเดินเที่ยวสวนสาธารณะ แต่ก็ใช่ว่าการใช้ชีวิตรูทีนในกรุงเทพฯ ดิฉันไม่เคยบ่นชีวิตในเมืองใหญ่เลยนะคะ เราควรยอมรับโลกทุกๆ วันที่เปลี่ยนไปไวมาก แล้วนี่คือวิถีชีวิตที่เราเลือกแล้ว มีการงานที่ดีทำ มีเสื้อผ้าสวยๆ ใส่ ชีวิตก็น่าจะมีความสุขมากๆ แล้ว

"คนเรียนแอนไทเอจจิ้งทุกคนก็ต้องหวังอายุยืนยาว 120 ปี อย่างแข็งแรง ไม่ทุพพลภาพช่วยเหลือตัวเองได้ สมองไม่เออเรอร์เป็น คนแก่จดจำอะไรไม่ได้ ถ้าเราตั้งเป้าชีวิตอายุ 120 ปี แล้วจากไปในอายุ 80 ปี ดิฉันถือว่าพระเจ้าอวยพรให้แด่ชีวิตเราแล้วค่ะ”

ชลิดา บอกทิ้งท้ายคุณภาพชีวิตสร้างได้ด้วยตัวเอง ใครเลือกรูปแบบไหน พอใจชีวิตช้าๆ ก็ลองเลือกดู ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมายในความเรียบ ความง่ายในการใช้ชีวิตประจำวัน