ธรรมะ-จิตใจ

ต้องกล้า(คิด)บวก!

  • 3 กันยายน 2560, 09:00 น. |
  • เปิดอ่าน 634
Share on Google+
LINE it!
- +

ถ้าเชื่อว่าการคิดบวกเปลี่ยนชีวิตให้ดีได้ จงฝึกคิดบวกเข้าไว้ ทำให้เป็นนิสัยในชีวิตประจำวันตั้งแต่วันนี้

เรื่อง : แมงโก้หวาน ภาพ : เอพี

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี ผู้ก่อตั้งศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย เคยกล่าวไว้ว่า...ชีวิตของเราคือเงาของความคิด คือ คิดอย่างไรก็จะได้คุณภาพชีวิตอย่างนั้น คนที่คิดบวกสามารถจะรับมือกับปัญหาต่างๆ ได้ดีกว่าคนทั่วไปที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน

แล้วจะคิดบวกได้อย่างไร...

ท่าน ว.วชิรเมธี จึงได้ถ่ายทอด 15 วิธีคิดบวก ของ นพ.เจษฎา ทองเถาว์ แห่งคลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา เพื่อให้เข้าใจง่ายและนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน

วิธีที่ 1 ยิ้มให้กับตัวเองที่หน้ากระจก นอกจากจะทำให้ตัวเองอารมณ์ดีขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว การยิ้มยังทำให้ความเครียดลดลงได้อีกด้วย

วิธีที่ 2 ทบทวนสิ่งดีๆ ในชีวิต เวลาดีๆ เช่นนั้นจะสามารถทำให้ความคิดร้ายค่อยๆ จางไปได้

วิธีที่ 3 ให้รางวัลตนเองบ้าง เป็นต้นว่า คำชม ของขวัญ ดอกไม้ สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นสิ่งที่ตัวเราสมควรได้รับ

วิธีที่ 4 เลิกเป็นคนขี้บ่น การบ่นเป็นการย้ำถึงความคิดด้านลบ และแสดงมันออกมาเป็นคำพูด จำไว้สั้นๆ ว่า การบ่นจะไม่ช่วยอะไร มีแต่การให้คำแนะนำเท่านั้นจึงจะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์รอบข้างได้

วิธีที่ 5 ชื่นชมสิ่งที่มีรอบตัว การชื่นชมไม่ใช่แค่ทำให้ผู้อื่นเป็นสุข แต่สามารถทำให้เราเห็นถึงความสำคัญและคุณค่าของตัวเราเองได้ด้วย

วิธีที่ 6 อยู่ใกล้กับคนที่คิดบวก ซึ่งจะช่วยให้เราซึมซับวิธีการคิดด้านบวกไปด้วย

วิธีที่ 7 อยู่ห่างๆ คนคิดลบ เมื่ออยู่ใกล้คนคิดลบเราก็จะค่อยๆ ซึมซับเอาความคิดลบมาที่ละนิดละน้อย

วิธีที่ 8 อ่านคติธรรม คำคม จากบุคคลสำคัญ ข้อคิดดีๆ สามารถเป้นตัวจุดประกาย ความคิดดานบวกให้เราได้

วิธีที่ 9 คิดถึงคนที่ลำบากกว่าเรา ในโลกนี้ยังมีคนอีกมากมายที่ทุกข์ยากลำบากกว่าเรา แต่เขาก็ฝ่าฟันสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ จนประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี

วิธีที่ 10 ช่วยเหลือผู้อื่นให้เป็นสุข การช่วยเหลือคนอื่นไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆไปจนถึงการช่วยชีวิตนอกจากได้ทำบุญแล้วยังสร้างความรู้สึกและความคิดในด้านบวกต่อตัวเราเองได้

วิธีที่ 11 หยุดความคิดลบ โดยหันเหไปหากิจกรรมต่างๆ ฝึกรู้เท่าทันความคิดของเราเอง เมื่อมีความคิดลบให้เราเตือนตัวเองให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

วิธีที่ 12 การทำสมาธิ ไม่ว่าการทำสมาธิด้วยวิธีการใดๆ ช่วยดึงจิตของเราให้กลับมาอยู่กับตัวเอง กลับมาอยู่ ณ เวลาที่เป็นปัจจุบันขณะ นอกจากนั้นจิตที่เป็นสมาธิยังเป็นจิตที่มีพลังที่คิดในเชิงสร้างสรรค์และคิดในด้านที่ดีงามมากกว่าจิตที่ฟุ้งซ่าน

วิธีที่ 13 ร้องเพลง เสียงเพลงสามารถปลอบประโลมจิตใจที่เป็นทุกข์ได้ แม้ว่าเนื้อหาจะคล้ายคลึงกับชีวิตจริงหรือไม่ก็ตาม

วิธีที่ 14 เปลี่ยนกรอบความคิดใหม่ สถานการณ์ความทุกข์หนึ่งสถานการณ์คนสองคนอาจมองในมุมที่แตกต่าง คนแรกอาจมองว่าเป็นความทุกข์ร้ายแรง แต่อีกคนอาจมองว่าเป็นความท้าทาย

วิธีที่ 15 เริ่มต้นด้วยประโยคว่า “อย่างน้อย” เป็นต้นว่าอย่างน้อยเราก็ได้ทำเต็มที่แล้ว การคิดอย่างนี้จะทำให้เราสามารถจุดประกายความคิดบวกให้กับตัวเราได้